Khả năng đối thoại thượng đỉnh Ukraine - Nga ở Donbass?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa đưa ra đề nghị gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Donbass.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy xe tăng và thiết bị quân sự Nga gần biên giới Ukraine
 /// Ảnh: Reuters Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy xe tăng và thiết bị quân sự Nga gần biên giới Ukraine - Ảnh: Reuters
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy xe tăng và thiết bị quân sự Nga gần biên giới Ukraine
Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu trước toàn dân vào tối 20.4 (giờ Kiev), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để tìm biện pháp chấm dứt nguy cơ xung đột đang chực chờ giữa hai nước, theo AFP. Địa điểm hội đàm “có thể là bất kỳ nơi nào ở Donbass” thuộc miền đông Ukraine, nơi đang nổ ra xung đột vũ trang giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai thân Nga, theo ông Zelensky. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng thúc giục các bên khôi phục lệnh ngừng bắn được ký kết tại Minsk (thủ đô Belarus) năm 2014.

Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin đến Donbass đối thoại giảm căng thẳng

Trong khi kêu gọi đối thoại với Nga, Tổng thống Zelensky cũng khẳng định dù không muốn chiến tranh, nhưng Ukraine sẵn sàng chiến đấu. “Ukraine không muốn là phe khai chiến, nhưng sẽ là bên đứng vững đến phút cuối cùng”, ông nhấn mạnh. Một ngày sau, Văn phòng tổng thống Ukraine thông báo ông ký vào luật cho phép gọi nhập ngũ đối với các quân nhân dự bị mà không cần ban hành lệnh tổng động viên. Được quốc hội bỏ phiếu thông qua cuối tháng 3, luật cho phép quân đội Ukraine tăng quân số trong thời gian ngắn, và được xem là động thái chuẩn bị trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở miền đông nước này.
“Luật trên cho phép bổ sung nhân sự nhanh chóng cho tất cả lực lượng vũ trang của Ukraine, từ đó gia tăng năng lực chiến đấu đối phó âm mưu xâm lược của nước ngoài”, theo Reuters dẫn thông báo từ Văn phòng tổng thống Ukraine. Vào thời điểm luật được ký ban hành, lực lượng các bên vẫn tiếp tục đổ dồn đến khu vực biên giới Nga - Ukraine và ở Crimea. Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba: “Lính Nga đang tiếp tục di chuyển đến gần biên giới Ukraine ở phía đông bắc, phía đông và phía nam. Trong một tuần nữa, lực lượng đối phương sẽ vượt con số 120.000 quân”.

10.000 binh sĩ Nga tập trận ở Crimea giữa căng thẳng với Ukraine

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn xúc tiến các hoạt động chuẩn bị quân sự gần biên giới Nga. Moscow kêu gọi đối phương kiềm chế những hành động có thể dẫn đến sự leo thang quân sự tại khu vực. Trong thông điệp liên bang ngày 21.4, Tổng thống Nga nhấn mạnh nước này sẽ có biện pháp bảo vệ lợi ích quốc gia nếu các nước khác từ chối đối thoại.
Theo Sputnik, thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục tăng lên, với Mỹ tăng cường cấm vận Nga và nguy cơ xung đột tại miền đông Ukraine đang gia tăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU