Kết quả khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 cho thấy điều gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố kết quả khám nghiệm tử thi đầu tiên của một bệnh nhân COVID-19 cho thấy tổn thương nghiêm trọng trong phổi.
Bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán khám cho một bệnh nhân COVID-19 /// AFP Bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán khám cho một bệnh nhân COVID-19 - AFP
Bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán khám cho một bệnh nhân COVID-19
AFP
Bệnh nhân tử vong được khám nghiệm là một ông lão 85 tuổi tại Vũ Hán, nhập viện vào tháng 1 do bị đột quỵ và 13 ngày sau được phát hiện dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19, theo Hoàn Cầu Thời báo ngày 29.2.
15 ngày sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp và viêm phổi và tử thi được các bác sĩ tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung tại Vũ Hán khám nghiệm trong 12 giờ sau đó.
Kết quả được đăng trên chuyên san Khoa học pháp y cho thấy tổn thương phổi của bệnh nhân COVID-19 nhẹ hơn so với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).
Kết quả phân tích hình ảnh chụp chiếu cho thấy COVID-19 chủ yếu gây viêm ở các vùng sâu hơn của đường thở và các phế nang.

[VIDEO] Đã bình phục, bệnh nhân Covid-19 lại dương tính với virus corona, chưa tìm ra nguyên nhân

Kết quả khám nghiệm cũng cho thấy chứng xơ hóa phổi và phổi đông đặc ít nghiêm trọng hơn SARS trong khi việc chất dịch thẩm thấu vào các vết thương rõ ràng hơn.
Báo cáo của các chuyên gia cho rằng còn sớm để đưa ra kết luận gì về bệnh COVID-19 vì quá trình từ khi bệnh nhân được xác nhận nhiễm bệnh đến khi tử vong là ngắn (15 ngày) nên cần phải nghiên cứu thêm. Mặt khác, cũng không có đủ bằng chứng để xác định tổn thương đến các cơ quan khác là do COVID-19 hay bệnh khác.
Theo South China Morning Post, các nhà khoa học Trung Quốc đến nay đã thực hiện 11 cuộc khám nghiệm tử thi để hiểu rõ hơn về COVID-19 nhằm phát triển phương pháp điều trị và điều chế vắc xin. Tuy nhiên, cơ chế phát triển bệnh và các triệu chứng của bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU