Kèo lại lật, ông Biden vượt ông Trump ở Michigan, cửa thắng của ông Trump hẹp lại

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi quá trình kiểm phiếu tiếp diễn, các bang chiến địa lại đang chứng kiến sự đổi màu kịch tính, từ chỗ đang có lợi thế cho Tổng thống Donald Trump, giờ đây Michigan đang ngả xanh, mở đường cho chiến thắng của ông Joe Biden.
Ông Joe Biden cách chiến thắng 32 phiếu đại cử tri /// AFP Ông Joe Biden cách chiến thắng 32 phiếu đại cử tri - AFP
Ông Joe Biden cách chiến thắng 32 phiếu đại cử tri
AFP
Ứng viên Dân chủ Joe Biden bất ngờ vượt lên dẫn trước ở bang Michigan, bang chiến địa có 16 phiếu đại cử tri. Tỷ lệ dẫn điểm đang là 0,34% khi 94% số phiếu tại bang này đã được kiểm. Ông Trump trước đó dẫn trước cũng ở mức 0,3 điểm phần trăm. Lý do của việc "kèo lật" này là do số phiếu qua thư được kiểm đếm sau giúp ứng viên Dân chủ kéo lại khoảng cách và vượt lên dẫn trước. 

Michigan chuyển sắc xanh, đe dọa cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump

Các bang còn lại chưa có kết quả gồm: Pennsylvania (20 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Wisconsin (10 phiếu), Georgia (16 phiếu), Nevada (6 phiếu), Alaska (3 phiếu).
Cập nhật mới nhất:
Wisconsin: 95 % số phiếu đã kiểm, ông Biden tạm dẫn trước 0,63 điểm phần trăm (49,57%-48,94%)
Bắc Carolina: 94% phiếu đã kiểm, ông Trump tạm dẫn trước 1 điểm phần trăm.
Georgia: 94% phiếu đã kiểm, ông Trump tạm dẫn 2 điểm phần trăm.
Pennsylvania: 64% phiếu đã kiểm, ông Trump tạm dẫn 9,2 điểm phần trăm.
Nevada: 64% phiếu đã kiểm, ông Biden dẫn 1 điểm phần trăm.
Alaska: 45% phiếu đã kiểm, ông Trump dẫn 30 điểm phần trăm.
Vì tỷ lệ chênh lệch hiện quá nhỏ ở các bang chiến địa nên vẫn chưa thể chắc chắn ai sẽ giành chiến thắng. Tuy vậy, các hạt đang kiểm phiếu tại Wisconsin, Michigan lại đang mang lại cơ hội cho ông Biden nhiều hơn.
Xét tình hình trên, ông Biden chỉ cần duy trì và giành chiến thắng tại Michigan, Wisconsin và Nevada thì ông sẽ có thêm đúng 32 phiếu để có đủ 270 phiếu đại cử tri, qua đó giành chiến thắng chung cuộc.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump còn cách cơ hội tái đắc cử bao nhiêu bang chiến địa?

Với các kịch bản khác, ông Biden sẽ thắng dễ nếu lấy được 20 phiếu từ Pennsylvania và thắng thêm một trong các bang Wisconsin, Michigan, Georgia, Bắc Carolina. 
Đường đến chiến thắng của ông Trump bắt đầu hẹp lại sau khi bị ông Biden vượt lên ở Michigan. Ông Trump muốn thắng chung cuộc thì cần thắng Pennsylvania và thắng thêm trong các bang Bắc Carolina, Georgia, Michigan, Wisconsin, Nevada. Cụ thể, ông Trump đang có 213 phiếu, muốn thắng ông cần thêm 57 phiếu. Giành được Pennsylvania thì ông cần thêm 37 phiếu, trong đó gần như chắc chắn ông có được 3 phiếu từ Alaska nên vẫn cần thắng ít nhất 34 phiếu. Do đó, tiên quyết là ông Trump phải giữ được cả Georgia, Bắc Carolina, thắng thêm ít nhất 1 trong 3 bang đang bị ông Biden dẫn trước là Michigan, Wisconsin và Nevada.
Lúc này, sàn cá cược Smarkets của Anh nâng tỷ lệ chiến thắng của ông Biden từ 35% lên 78%, mức cao nhất suốt nhiều tháng qua, trong khi con số này của ông Trump giảm từ 65% xuống 21%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Điệp Phạm

Điệp Phạm

Hay lắm Biden, không bỏ công tôi ủng hộ ông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU