Kẻ buôn ma túy 'không phải người'

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm đáp trả những chỉ trích về chiến dịch truy quét ma túy đang diễn ra tại nước này.
Một nhà hoạt động gương biểu ngữ phản đối chiến dịch diệt trừ tội phạm ma tuý không qua xét xử, trước cơ quan cảnh sát quốc gia ở Manila ngày 24.8.2016  /// AFP Một nhà hoạt động gương biểu ngữ phản đối chiến dịch diệt trừ tội phạm ma tuý không qua xét xử, trước cơ quan cảnh sát quốc gia ở Manila ngày 24.8.2016 - AFP
Một nhà hoạt động gương biểu ngữ phản đối chiến dịch diệt trừ tội phạm ma tuý không qua xét xử, trước cơ quan cảnh sát quốc gia ở Manila ngày 24.8.2016
AFP
“Tội ác chống lại loài người ư? Đầu tiên, tôi muốn hỏi lại rằng chúng có phải là con người không? Thế các anh định nghĩa thế nào là con người”, AFP ngày 28.8 dẫn lời ông Duterte phát biểu trong chuyến thăm một doanh trại quân đội trên đảo Mindanao.
Những phát ngôn mới này chắc chắn sẽ tiếp tục gây tranh cãi về cuộc chiến ma túy tại Philippines, vốn đã khiến gần 2.000 người thiệt mạng. Trong đó, cảnh sát bị cáo buộc tự ý tiêu diệt nhiều nghi phạm mà không qua điều tra, xét xử, dẫn đến nhiều bên, bao gồm LHQ và Mỹ, tỏ ra quan ngại về vấn đề nhân quyền và pháp quyền.
Mới đây, Tổng trưởng cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa còn kêu gọi những người nghiện ma túy sát hại và đốt nhà những kẻ bán thuốc cho họ. Sau đó, ông Dela Rosa phải xin lỗi nhưng Tổng thống Duterte đã lên tiếng bảo vệ quan chức này. “Ông ấy chỉ đi theo phong cách của tôi mà thôi”, AFP dẫn lời ông Duterte nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư cờ lê

Tư cờ lê

Đúng, bọn buôn bán ma túy không phải con người và những kẻ giết đồng loại không cần xét xử là ..con thú.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU