Kazakhstan triệu đại sứ Trung Quốc phản đối bài viết về chủ quyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Kazakhstan đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trương Tiêu để phản đối bài viết với nội dung nước này đang khát vọng trở thành một phần của Trung Quốc, theo Reuters hôm 15.4.

Đại sứ Trung Quốc Trương Tiêu (trái) trong buổi làm việc với phía Bộ Ngoại giao Kazakhstan /// Bộ Ngoại giao Kazakhstan Đại sứ Trung Quốc Trương Tiêu (trái) trong buổi làm việc với phía Bộ Ngoại giao Kazakhstan - Bộ Ngoại giao Kazakhstan
Đại sứ Trung Quốc Trương Tiêu (trái) trong buổi làm việc với phía Bộ Ngoại giao Kazakhstan
Bộ Ngoại giao Kazakhstan
Trong tuyên bố hôm 14.4, Bộ Ngoại giao Kazakhstan chỉ trích bài viết có tựa đề “Tại sao Kazakhstan bức thiết quay về với Trung Quốc” đăng trên website sohu.com đã “đi ngược lại tinh thần xây dựng quan hệ chiến lược song phương theo hướng toàn diện lâu dài” vốn được Astana và Bắc Kinh nhất trí.
Reuters dẫn phân tích của giới quan sát cho hay quyết định triệu đại sứ là động thái bất thường, vì hai quốc gia láng giềng luôn tránh chỉ trích nhau.
Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định bài viết không phản ánh quan điểm của chính quyền Bắc Kinh và quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ không bị lay chuyển vì bất kỳ lý do gì.
Bài viết trên sohu.com đã kể lại vắn tắt lịch sử của Kazakhstan, ghi chú rằng các đời thủ lĩnh nhiều bộ tộc của Kazakhstan luôn thần phục các đời hoàng đế Trung Hoa.
Người viết còn cho hay Kazakhstan trong quá khứ từng thuộc Trung Quốc và người dân nước này “chẳng quá phiền não” về việc liên tục bị láng giềng xâm lấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU