Kalashnikov trình làng súng trường mới, robot biết đi

Thanh Niên Online
Nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng Kalashnikov đang trình làng nhiều dự án mới gồm súng trường, xe địa hình và cả robot biết đi.
Con robot Igorek của Kalashnikov - Ảnh chụp màn hình Archy Worldys
Con robot Igorek của Kalashnikov
Ảnh chụp màn hình Archy Worldys
Những mẫu vũ khí thế hệ mới được Kalashnikov trưng bày tại một triển lãm quân sự quốc tế gần thủ đô Moscow của Nga.
Nổi tiếng với việc sản xuất ra dòng súng trường AK, Kalashnikov đương nhiên không khiến giới quan tâm súng ống thất vọng tại triển lãm lần này. Theo đài RT, Kalashnikov đang trình làng mẫu AK-308 phát triển dựa trên thiết kế của khẩu AK-103 từ những năm 1990 và một vài đặc điểm của khẩu AK-12 đời 2012.
Khẩu AK-308 Ảnh chụp màn hình Business Insider
AK-12 được coi là một trong những món vũ khí hiện đại nhất mà quân đội Nga sử dụng. Tuy nhiên, khẩu AK-308 mới sử dụng loại đạn 7,62x 51 mm uy lực hơn đạn 5,45x39 mm của AK-12, băng đạn 20 viên, báng súng có thể gập lại được. Súng nặng 4,3 kg lúc chưa lắp đạn và có thể gắn thêm lưỡi lê.
Tại triển lãm, Kalashnikov còn ra mắt mẫu xe địa hình 4 bánh chạy bằng điện và xăng OV-2, có tốc độ lên tới 100 km/giờ. Loại xe này được thiết kế để di chuyển trong những địa hình hiểm trở và có thể chở theo 4 người, tính luôn tài xế.
Chiếc xe địa hình OV-2 chạy bằng 2 loại động cơ Ảnh chụp màn hình Archy Worldys
Chiếc môtô SM-1 chạy bằng điện Ảnh chụp màn hình RT
Bên cạnh đó, hãng này cũng trình làng chiếc môtô địa hình chạy bằng điện SM-1 có tốc độ tối đa 90 km/giờ và nguồn điện đủ để chạy được 150 km.
Đặc biệt, Kalashnikov còn giới thiệu con robot tên Igorek cao 4 m và nặng đến 4,5 tấn. Phần đầu robot to đủ để một người ngồi bên trong điều khiển và được bọc kính chống đạn. Hai cánh tay có thể cầm được vũ khí, trong khi 2 chân có thể bước đi.
Kalashnikov cho biết những mẫu vũ khí này mới chỉ ở giai đoạn phát triển ban đầu và cần được hoàn thiện thêm trước khi có thể đưa vào sử dụng.
[VIDEO] Nga dựng tượng Kalashnikov, cha đẻ súng AK-47