Israel nói Iran phá hủy cơ sở hạt nhân mật sau khi bị lộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ Iran có một cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân bí mật và đã phá hủy sau khi biết cơ sở này bị bại lộ.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố hình ảnh về cơ sở hạt nhân bí mật của Iran /// Reuters Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố hình ảnh về cơ sở hạt nhân bí mật của Iran - Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố hình ảnh về cơ sở hạt nhân bí mật của Iran
Reuters
Trong bài phát biểu ngày 9.9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Iran có một cơ sở hạt nhân bí mật gần thành phố miền trung Abadeh. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Israel công bố cơ sở này.
Nhà lãnh đạo đưa ra nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh về những tòa nhà tại cơ sở nói trên, chụp vào tháng 6.2019 và cho hay Iran đã tiến hành các thử nghiệm để phát triển vũ khí hạt nhân tại đây.
“Khi Iran nhận ra chúng tôi đã phát hiện cơ sở. Đây là điều họ làm, họ phá hủy mọi thứ”, Thủ tướng Netanyahu nói và giơ lên bức ảnh chụp một tháng sau đó, cho thấy các tòa nhà không còn hiện diện nữa.
Israel nói Iran phá hủy cơ sở hạt nhân mật sau khi bị lộ - ảnh 1

Thủ tướng Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Iran về hành vi gian dối này

Reuters

CNN dẫn lời một người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho hay cơ sở bí mật đã hoạt động từ năm 2003 hoặc sớm hơn. Thông tin về địa điểm này nằm trong bộ hồ sơ về chương trình hạt nhân của Iran được đặc vụ Israel thu thập vào tháng 1.2018.
Ông Netanyahu nói đây là bằng chứng cho thấy Iran che giấu chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi giới lãnh đạo quốc tế gia tăng cấm vận lên nước Cộng hòa Hồi giáo.

[VIDEO] Israel tung video "người Iran" chuẩn bị "UAV sát thủ"

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bác bỏ thông tin nói trên và chỉ trích ông Netanyahu vì chính Israel mới là nước sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng lại đi tố cáo Iran.
Nhà ngoại giao cho rằng đây là cái cớ để Israel và “Đội B” (gồm một số nhân vật chống Iran ở các nước Mỹ, Ả Rập Xê Út) có thể khơi mào một cuộc chiến tranh lên Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU