Israel đánh sập trụ sở các hãng truyền thông tại Dải Gaza

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Israel đã không kích làm sập tòa nhà trụ sở của nhiều hãng truyền thông quốc tế tại Dải Gaza vì cho rằng đây là nơi có khí tài quân sự của lực lượng tình báo thuộc tổ chức vũ trang Hamas.
Tòa nhà Jala Tower bị Israel không kích ngày 15.5 /// AFP Tòa nhà Jala Tower bị Israel không kích ngày 15.5 - AFP
Tòa nhà Jala Tower bị Israel không kích ngày 15.5
AFP
Cuộc không kích của Israel diễn ra vào chiều 15.5, nhắm vào tòa nhà Jala Tower cao 13 tầng là trụ sở của hãng tin AP, đài al-Jazeera, các văn phòng khác và căn hộ.
Ông Jawad Mehdi, chủ tòa nhà được tình báo Israel thông báo trước 1 giờ để sơ tán. Ông Mehdi xin thêm 10 phút để các nhà báo di dời trang thiết bị nhưng bị từ chối.
Phóng viên Fares Akram của AP viết trên Twitter ngay trước cuộc không kích rằng ông và các đồng nghiệp đã chạy từ lầu 11 xuống đất để thoát thân. Theo Reuters, một phóng viên người Palestine bị thương do mảnh vỡ văng trúng, dù ở cách xa hiện trường.
Chủ tịch AP Gary Pruitt cho biết bị sốc và thất kinh vì vụ tấn công. Al-Jazeera phát sóng trực tiếp trận không kích lúc tòa nhà đổ sập và tuyên bố “sẽ không bị bịt miệng”.
Israel đánh sập trụ sở các hãng truyền thông tại Dải Gaza - ảnh 1

Các phóng viên ghi hình tại hiện trường sau vụ không kích

AFP

Quân đội Israel thông báo các chiến đấu cơ đã tấn công tòa nhà cao tầng có chứa các khí tài quân sự thuộc lực lượng tình báo của Hamas, tổ chức vũ trang bị nước này coi là khủng bố. Israel cho rằng Hamas đã sử dụng văn phòng của các hãng truyền thông dân sự của tòa nhà để làm lá chắn.

Tổng thống Biden kêu gọi Israel-Palestine bình tĩnh giữa lúc bạo lực leo thang

Sau vụ việc, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki thông báo đã liên lạc trực tiếp với Israel để nhấn mạnh rằng đảm bảo an toàn và an ninh cho phóng viên và cơ quan truyền thông độc lập là trách nhiệm cao nhất.
Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa các nhóm vũ trang người Palestine tại Dải Gaza và Israel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ hôm 10.5, ít nhất 139 người thiệt mạng và khoảng 950 người bị thương bên phía Gaza trong khi Israel có 9 người thiệt mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU