ISIL khiêu khích al-Qaeda, Taliban

2
Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) Abu Bakr al-Baghdadi, 43 tuổi, vừa xuất hiện trong một đoạn phim được tung lên webiste của ISIL, theo AFP.

Đây là một trong những lần lộ diện hiếm hoi của nhân vật đang gây hỗn loạn tại Iraq và Syria này. Trong đoạn phim, al-Baghdadi yêu cầu tất cả người Hồi giáo trên thế giới phải tuân phục mình. Đáng chú ý, thủ lĩnh ISIL còn tự nhận là “caliph”, danh xưng chỉ người có quyền lực tối cao đối với cộng đồng Hồi giáo. Trước đó, ISIL tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo bao gồm những tỉnh thành mà tổ chức này đang kiểm soát tại Iraq và Syria đồng thời đổi tên sang Nhà nước Hồi giáo (IS). Việc thủ lĩnh ISIL tự xưng “caliph” là sự thách thức đối với các vương triều Hồi giáo như Ả Rập Xê Út, Qatar… đồng thời khiêu khích cả al-Qaeda và Taliban. Do đó sắp tới có thể xảy ra một cuộc chiến giành quyền kiểm soát mạng lưới Hồi giáo cực đoan trên thế giới.

Lan Chi

>> ISIL chiếm nhiều mỏ dầu quan trọng ở Syria
>> Mỹ gửi thêm quân đến Iraq để đối phó ISIL
>> ISIL tuyên bố lập Nhà nước Hồi giáo
>> ISIL tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
gadafi

gadafi

Mới chiếm được 1 số thành phố nhỏ mà tự xưng là vua của các vị vua. Khác nào tự tìm thêm cho mình kẻ thù mới, ông này sớm muộn gì cũng bị chính người hồi giáo tiêu diệt do tính quá kêu căng của mình. Gadafi cũng từng tuyên bố giống như ông vậy.
minh

minh

ISIL bạo phát thì cũng bạo tàn thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU