IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu ở Philippines

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố 2 thành viên đã kích hoạt các đai thuốc nổ để đánh bom tự sát.

Một binh sĩ bảo vệ hiện trường bên trong nhà thờ  /// Reuters Một binh sĩ bảo vệ hiện trường bên trong nhà thờ - Reuters
Một binh sĩ bảo vệ hiện trường bên trong nhà thờ
Reuters
Tờ Rappler đưa tin IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép tại một nhà thờ Công giáo ở tỉnh Sulu của Philippines vào ngày 27.1 khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và 111 người bị thương.
Theo đó, hai thành viên IS đánh bom tự sát đã kích hoạt các đai thuốc nổ bên trong nhà thờ và ở bãi xe tại thị trấn Jolo. Trang Amaq của IS thậm chí còn đưa tin vụ tấn công khiến 120 người thiệt mạng.
Vụ việc xảy ra tại khu vực có nhiều tay súng Hồi giáo nổi dậy ở miền nam Philippines, đất nước có đa số người theo đạo Công giáo.
[VIDEO] Philippines thề tiêu diệt hung thủ đánh bom kép làm 25 người thiệt mạng
Trong khi đó, khu vực này cũng vừa bỏ phiếu với 85% ủng hộ Luật cơ bản Bangsamoro, mở đường cho việc thành lập vùng tự trị vào năm 2022. Sulu nằm trong khu vực này và phải tuân theo đa số dù đây là một trong những địa phương bỏ phiếu phản đối.
Sau vụ nổ bom, người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Rodrigo Duterte lên án hành vi khủng bố và tuyên bố sẽ truy lùng thủ phạm để trừng phạt thích đáng.
Cảnh sát nghi ngờ nhóm Abu Sayyaf chuyên khủng bố và bắt cóc con tin đứng sau vụ việc, do Jolo là địa bàn chính của chúng. Abu Sayyaf thề trung thành với IS nhưng chưa đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.
Phát biểu khi đang thăm Panama, Giáo hoàng Francis lên án vụ tấn công khủng bố và cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU