Iraq yêu cầu Mỹ chuẩn bị rút quân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi yêu cầu Mỹ cử phái đoàn đến thủ đô Baghdad để bắt đầu chuẩn bị cho việc rút quân.
Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi /// AFP Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi - AFP
Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi
AFP
Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Abdel Mahdi "yêu cầu Washington cử phái đoàn đến Iraq để thiết lập cơ chế nhằm thực hiện quyết định của quốc hội về việc rút quân khỏi Iraq an toàn”, theo thông báo văn phòng thủ tướng ngày 10.1.
Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố: "Vào thời điểm này, bất kỳ phái đoàn nào được cử đến Iraq chỉ thảo luận về vấn đề duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược, không thảo luận về việc rút quân".
Khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ đang trú đóng tại các căn cứ ở khắp Iraq nhằm hỗ trợ Baghdad ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo AFP.

[VIDEO] Người dân Iraq biểu tình, đốt trạm kiểm soát an ninh tại đại sứ quán Mỹ

Lính Mỹ chiếm phần lớn trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và được chính phủ Iraq mời đến vào năm 2014.
Dù không phê chuẩn thỏa thuận triển khai lính Mỹ nhưng quốc hội Iraq hôm 5.1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết trục xuất tất cả lực lượng quân sự nước ngoài.
Một ngày sau đó, các chỉ huy quân đội Mỹ đã gửi thư đến Baghdad, thông báo họ đang chuẩn bị cho "đợt rút quân khỏi Iraq".
Lầu Năm Góc đính chính bức thư chỉ là bản nháp bị gửi do nhầm, nhưng Thủ tướng Abdel Mahdi không chấp nhận lời giải thích này.
Nhiều nhà lập pháp Iraq bức xúc và lên án Mỹ xâm phạm chủ quyền sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho quân đội tiến hành cuộc không kích hôm 3.1 giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.
Sau đó, Iran đã phóng một loạt tên lửa nhắm vào các căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở Iraq để trả đũa, gây thiệt hại nhưng không có thương vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU