Iran tăng gấp 4 công suất sản xuất uranium

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức hạt nhân Iran thông báo vừa tăng gấp 4 lần công suất sản xuất uranium làm giàu cấp độ thấp giữa lúc nước này đang có căng thẳng với Mỹ.

Một cơ sở làm giàu uranium ở Iran /// AFP Một cơ sở làm giàu uranium ở Iran - AFP
Một cơ sở làm giàu uranium ở Iran
AFP
Các quan chức thuộc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran đưa ra thông báo trên hôm 20.5, nhưng khẳng định họ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran đã ký với 6 nước (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc), theo Đài NHK.
Giới chức Iran nói họ không gia tăng số lượng máy ly tâm nhưng không đề cập cách họ tăng công suất làm giàu uranium.
Theo thỏa thuận hạt nhân 2015, Iran được phép làm giàu uranium chỉ tới mức 3% để có thể sử dụng cho nhà máy điện. Nước này cũng được phép tồn trữ uranium làm giàu cấp độ thấp với số lượng hạn chế.
Tuy nhiên, vì gia tăng công suất sản xuất, giới chức Iran nói rằng sau nhiều tuần nữa lượng uranium sẽ vượt giới hạn được phép tồn trữ theo thỏa thuận.
[VIDEO] Tổng thống Trump, Ả Rập Xê Út hòa giọng đe dọa Iran
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ rút bớt một số cam kết theo thỏa thuận nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hồi năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.
Iran đang yêu cầu châu Âu thực hiện những biện pháp vững chắc để có thể bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này trước lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ trước ngày 7.7. Iran cảnh báo nếu châu Âu không làm theo yêu cầu, nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium lên mức gần với cấp độ sản suất vũ khí.
Iran tăng gấp 4 công suất sản xuất uranium  - ảnh 2
Mỹ vừa điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến Trung Đông để đối phó "mối đe dọa" từ Iran
Reuters
Hôm 20.5, Tổng thống Rouhani tuyên bố ông muốn đối thoại và giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao nhưng không phải trong điều kiện hiện nay, theo hãng tin  IRNA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU