Iran sẽ thực hiện nhiều cải cách kinh tế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 16.1 (rạng sáng 17.1, giờ VN), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran được ký kết hồi tháng 7.2015 tại thủ đô Vienna (Áo) đã chính thức có hiệu lực.
Tehran sẽ thực hiện nhiều cải cách kinh tế trong thời gian sắp tới - Ảnh: Reuters Tehran sẽ thực hiện nhiều cải cách kinh tế trong thời gian sắp tới - Ảnh: Reuters
Tehran sẽ thực hiện nhiều cải cách kinh tế trong thời gian sắp tới - Ảnh: Reuters
Theo tờ Le Monde, sau nhiều tháng thanh sát, IAEA xác nhận Tehran đã tuân thủ các cam kết nên nhiều biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và EU đối với nước này đã được dỡ bỏ như thỏa thuận.
Sau tuyên bố trên, Tổng thống Iran Hassan Rohani đã nhận định: “Chúng tôi gửi đến thế giới thông điệp hòa bình và để lại phía sau mọi thù nghịch. Thỏa thuận mở ra một bước ngoặt cho lịch sử Iran và không đi ngược lại lợi ích của bất kỳ nước nào”. Ông Rohani khẳng định đã đến thời điểm để xây dựng lại đất nước và Tehran sẽ thực hiện nhiều cải cách kinh tế để hạn chế sự phụ thuộc vào dầu mỏ.
Cùng ngày, Mỹ và Iran cũng thông báo trao đổi tù nhân. Tehran đã trả tự do cho ít nhất 4 người mang 2 quốc tịch Mỹ - Iran, trong đó có Trưởng văn phòng đại diện của tờ The Washington Post ở Iran là Jason Rezaian, bị giam giữ từ năm 2014 vì tội hoạt động gián điệp. Tương tự, Washington sẽ thả 7 người bị kết án vì vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. 6 trong số 7 người này mang 2 quốc tịch Mỹ và Iran.
Theo thỏa thuận Vienna, 7 nghị quyết trừng phạt Tehran được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2006 sẽ bị bãi bỏ. Trong giai đoạn đầu tiên, Ngân hàng Trung ương Iran sẽ được bơm 26,4 tỉ USD trong tổng số hơn 90 tỉ USD bị đóng băng ở nước ngoài. Đây sẽ là nguồn ngân khoản quan trọng để Tehran thực hiện các kế hoạch khôi phục nền kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU