Iran ra mắt hệ thống phòng không mới

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hệ thống phòng không mới tên Falaq của Iran có khả năng phát hiện tên lửa và máy bay không người lái (UAV) ở khoảng cách 400 km.
Radar của hệ thống Falaq đặt tại một địa điểm chưa được công bố ở Iran /// AFP Radar của hệ thống Falaq đặt tại một địa điểm chưa được công bố ở Iran - AFP
Radar của hệ thống Falaq đặt tại một địa điểm chưa được công bố ở Iran
AFP
Hãng tin ISNA ngày 10.8 đưa tin Iran ra mắt hệ thống phòng không mới Falaq, cải tiến từ hệ thống Gamma nhập khẩu từ Nga.
Theo tướng Alireza Sabahi-Fard, chỉ huy lực lượng phòng không Iran, radar của Falaq có thể phát hiện và tìm kiếm mọi loại tên lửa hành trình, máy bay tàng hình, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400 km.
Bên cạnh đó, hệ thống này còn có thể kế hợp với mạng lưới phòng không Iran và bổ trợ cho hệ thống S-300 mua từ Nga. Iran tiếp nhận và triển khai S-300 hồi tháng 3.2016 sau nhiều năm trì hoãn do lệnh cấm vận quốc tế.
Hệ thống Falaq được Iran tự phát triên do thiếu phụ tùng và kỹ sư để sửa chữa, bảo dưỡng phiên bản gốc nhập từ nước ngoài.
Vũ khí mới được trình làng giữa thời điểm căng thẳng Iran và Mỹ leo thang về vụ bắn rơi UAV tại vùng Vịnh hồi tháng 6 cũng như những vụ tấn công tàu dầu trong khu vực mà Washington cáo buộc Tehran đứng sau.

[VIDEO] "Hòa bình với Iran là mẹ của mọi hòa bình, chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến"

Trước đó, Tổng thống Donald Trump hồi năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp cấm vận.
Quân đội Iran hôm 6.8 cũng công bố 3 dòng tên lửa dẫn đường chính xác mới gồm Yasin, Balaban và Ghaem.
Các loại tên lửa mới thuộc nhóm không đối không, là sản phẩm hợp tác của Bộ Quốc phòng và Tập đoàn công nghiệp điện tử Iran, theo Reuters.
Yasin là tên lửa dẫn đường thông minh, với các cánh gập có thể được khai hỏa ở khoảng cách 50 km, từ chiến đấu cơ hoặc máy bay không người lái.
Balaban có độ chính xác cao dựa vào GPS và các cảm biến, cũng có cánh gập và lắp bên dưới máy bay, trong khi Ghaem là tên lửa tầm nhiệt với độ chính xác cực cao (với khoảng cách lệch mục tiêu chỉ trong tầm bán kính 0,5 m).

[VIDEO] Iran trình làng hệ thống phòng không Khordad-15a

Bình luận

User
Gửi bình luận
San

San

Xin chúc mừng thành tựu quân sự mới của Iran ,để tăng khả năng bảo vệ đất nước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU