Iran phải giải thích về vật liệu hạt nhân ‘đặt không đúng chỗ’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đề nghị Iran giải thích về nguồn gốc số vật liệu hạt nhân tại các cơ sở chưa khai báo tại nước này.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani được giới thiệu về thành tựu mới tại lễ kỷ niệm Ngày hạt nhân quốc gia tại Tehran vào năm 2018 /// Văn phòng Tổng thống Iran Tổng thống Iran Hassan Rouhani được giới thiệu về thành tựu mới tại lễ kỷ niệm Ngày hạt nhân quốc gia tại Tehran vào năm 2018 - Văn phòng Tổng thống Iran
Tổng thống Iran Hassan Rouhani được giới thiệu về thành tựu mới tại lễ kỷ niệm Ngày hạt nhân quốc gia tại Tehran vào năm 2018
Văn phòng Tổng thống Iran
Hãng Sputnik ngày 24.2 đưa tin Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đề nghị Iran giải thích về nguồn gốc số vật liệu hạt nhân mà ông cho rằng đã được tìm thấy tại những cơ sở hạt nhân chưa khai báo.
“Có nhiều điểm mà Iran phải giải thích và cho chúng tôi câu trả lời, về uranium và các vật liệu khác được tìm thấy tại những nơi mà lẽ ra chúng không được xuất hiện”, ông Grossi yêu cầu.

Mỹ xem phát biểu mới nhất về làm giàu uranium của lãnh tụ Iran như "lời đe dọa"

“Tiến trình vẫn tiếp diễn và đến giờ chưa đem lại kết quả tích cực. Do đó, đây là một hoạt động tiếp diễn và tôi sẽ báo cáo vào tuần tới khi Hội đồng Thống đốc IAEA tổ chức kỳ họp mùa xuân”, ông cho hay.
Phát biểu được đưa ra tại hội thảo trực tuyến do tổ chức Nuclear Threat Initiative (Mỹ) tổ chức. Tại hội thảo, ông còn mô tả thỏa thuận “kiểu hộp đen” giữa IAEA và Tehran vào tuần trước, nhằm tiếp tục giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran.
“Hệ thống này cho phép chúng tôi tiếp tục giám sát và ghi nhận mọi hoạt động chính đang diễn ra suốt giai đoạn này, để cuối cùng chúng tôi có thể truy xuất mọi thông tin”, ông giải thích.
Trong khi đó, 3 nước châu Âu liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 là Anh, Đức và Pháp ra thông cáo chung xác nhận rằng Iran đã dừng các biện pháp minh bạch theo thỏa thuận. Thông cáo kêu gọi Tehran đảo ngược mọi biện pháp giảm minh bạch, và quay lại hợp tác kịp thời, toàn diện với IAEA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU