Iran duyệt binh, ra mắt tên lửa S-300 mới mua của Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iran đã trình làng hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà nước này mới mua của Nga tại buổi duyệt binh ngày 17.4.
Xe tải chở một phần của hệ thống tên lửa S-300 tại buổi duyệt binh của Iran ngày 17.4 - Ảnh: AFP Xe tải chở một phần của hệ thống tên lửa S-300 tại buổi duyệt binh của Iran ngày 17.4 - Ảnh: AFP
Xe tải chở một phần của hệ thống tên lửa S-300 tại buổi duyệt binh của Iran ngày 17.4 - Ảnh: AFP
Các lực lượng vũ trang Iran thường tổ chức duyệt binh trên khắp cả nước để kỷ niệm Ngày quân đội hằng năm. Trong buổi lễ tại thủ đô Tehran ngày 17.4, ngoài hệ thống tên lửa S-300 còn có nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, cùng binh lính tham gia, theo Reuters ngày 17.4.
Hãng thông tấn nhà nước IRNA trích lời Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng sức mạnh của quân đội Iran không nhằm chống lại bất cứ nước láng giềng nào. Thay vào đó, sức mạnh này chỉ nhằm phòng vệ cho Iran và được coi như là một hình thức răn đe.
Nga đã giao cho Iran hệ thống S-300 đầu tiên vào tuần trước. S-300 là tên lửa đất đối không có khả năng bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo trong khoảng cách xa tối đa 300 km.
Iran duyệt binh, ra mắt tên lửa S-300 mới mua của Nga - ảnh 1Tên lửa S-200 cũng tham gia buổi duyệt binh - Ảnh: AFP

Hợp đồng S-300 giữa Nga và Iran bị huỷ vào năm 2010 vì lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran. Tháng 4.2015, Tổng thống Nga Putin dỡ bỏ lệnh cấm giao S-300 cho Iran sau khi nước này đạt thoả thuận hạt nhân với các cường quốc.
Theo Telegraph, Iran và Nga cũng đang đàm phán về hợp đồng mua các tiêm kích Su-30. Đội máy bay chiến đấu hiện nay của Iran có từ thời trước cách mạng Shah (1979).
Tại buổi duyệt binh còn có các máy bay chiến đấu F-14 và F-4 của Mỹ, bán cho Iran dưới thới tổng thống Nixon. Vào thời điểm đó, các máy bay này được coi là tân tiến nhất của Mỹ nhưng sau này đã bị Mỹ cho nghỉ hưu, theo Fox News.
Iran duyệt binh, ra mắt tên lửa S-300 mới mua của Nga - ảnh 2Tổng thống Iran Hassan Rouhani (khăn trắng) cùng các tướng lĩnh tham dự lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU