Iran chế tạo radar phát hiện con nghiện ma túy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một nhà khoa học Iran tuyên bố đã chế tạo được một loại radar có thể phát hiện ma túy, thuốc nổ, con người, gồm còn sống lẫn đã chết và cả con nghiện, truyền thông nước này cho biết.

(TNO) Một nhà khoa học Iran tuyên bố đã chế tạo được một loại radar có thể phát hiện ma túy, thuốc nổ, con người, gồm còn sống lẫn đã chết và cả con nghiện, truyền thông nước này cho biết, theo tờ Mehr News của nước này đưa tin.

Nhà khoa học sáng chế radar phát hiện ma túy, chất nổRadar của Iran có thể phát hiện ma túy, chất nổ và người chết (ảnh minh họa) - Ảnh: Reuters
Hãng tin Mehr dẫn lời nhà phát minh Seyed Ali Hosseini thuộc trung tâm Công nghệ và Khoa học Gilan (Iran) cho biết radar được thiết kế và xây dựng để nhận biết các chất ma túy, chất nổ, người còn sống hoặc đã chết. Ngoài ra nó còn có thể phát hiện những người nghiện ma túy từ khoảng cách 1.500 mét và xác định mức độ nghiện trong cơ thể những người đó.
Nhà khoa học Seyed Ali Hosseini cho biết radar này gồm 2 bộ phận chính, phát và nhận sóng. Radar này có thể đo được đường kính của một vật nếu vật đó chạm đất. Dữ liệu thu được từ radar gồm “thể tích, trọng lượng, và kích cỡ của đối tượng được theo dõi”, sau đó có thể được mô tả lại bằng định dạng 3D trên máy tính, theo tờ Mehr News ngày 23.12.
Ông Hosseini tin rằng phát minh của mình có thể được dùng cho cảnh sát Iran, lính biên phòng, đặc vụ an ninh. Các lực lượng cấp cứu cũng có thể sử dụng radar này trong các thảm họa tự nhiên hoặc tai nạn. Tuy nhiên, nhà khoa học này không nói rõ khi nào hoặc cơ quan nào của Iran sẽ sớm được sở hữu loại radar này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU