Iran cảnh báo Israel vượt lằn ranh đỏ khi điều tàu ngầm đến vùng Vịnh

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iran cảnh báo Israel vượt lằn ranh đỏ sau khi truyền thông loan tin Israel điều tàu ngầm đến vịnh Ả Rập để răn đe Iran.
Tàu hộ vệ và tàu ngầm của Israel ngoài khơi cảng Haifa, Israel ngày 1.12.2020 /// Reuters Tàu hộ vệ và tàu ngầm của Israel ngoài khơi cảng Haifa, Israel ngày 1.12.2020 - Reuters
Tàu hộ vệ và tàu ngầm của Israel ngoài khơi cảng Haifa, Israel ngày 1.12.2020
Reuters
“Ai cũng biết vịnh Ả Rập có ý nghĩa như thế nào với Iran và Iran theo đuổi chính sách gì để đảm bảo an ninh và lợi ích quốc gia. Israel nên nhận thức được nguy cơ vượt qua lằn ranh đỏ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cảnh báo ngày 28.12.
Theo Sputnik, phát ngôn của quan chức Iran được đưa ra sau khi truyền thông Israel loan tin một tàu ngầm lớp Dolphin của Israel đã đi qua kênh đào Suez hồi giữa tháng 12 và đến vịnh Ả Rập như một lời đe dọa đối với Iran.
Đợt triển khai tàu ngầm này diễn ra sau vụ nhà khoa học hạt nhân của Iran bị ám sát hồi tháng 11, trong đó nước này cáo buộc Israel đứng sau và tuyên bố sẽ báo thù.
Iran cảnh báo Israel vượt lằn ranh đỏ khi điều tàu ngầm đến vùng Vịnh - ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia và tàu tuần dương USS Port Roya của Mỹ vào vịnh Ả Rập hồi tuần trước

Hải quân Mỹ

Việc Israel điều tàu ngầm tới vùng Vịnh được cho là nhằm đề phòng cho diễn biến nói trên và bắn tín hiệu rằng nước này sẵn sàng chiến đấu, tờ The Washington Post dẫn lời giới chuyên gia nhận định.
Tham mưu trưởng quân đội Israel, ông Aviv kohavi tuần trước cảnh báo Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào Israel cũng sẽ bị đáp trả mạnh mẽ.

"Vệ tinh trí tuệ nhân tạo" đã sát hại chuyên gia hạt nhân Iran?

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc quốc hội Iran, ông Abu al-Fadl Amoui ngày 27.12 cũng đưa ra cảnh báo ngược lại, đồng thời tố cáo Israel đang tìm cớ để lôi kéo khu vực vào căng thẳng, bất ổn trong những ngày cuối của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Ynet News.
Tuần trước, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, chiếc USS Georgia của Mỹ cũng được nhìn thấy tại vịnh Ả Rập. Trước đó, Mỹ cũng điều 2 máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông trong một nhiệm vụ được cho là nhằm thị uy Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Ngoc Bui

Nguyen Ngoc Bui

Iran ở Trung Đông cứ như 1 mình chống cả thế giới vậy
Trac Vo

Trac Vo

Nếu chiến tranh giữa Israel và Iran sảy ra nó sẽ kéo theo nhiều nước Ả Rập tham gia tức nhiên cuộc chiến này sẽ vô cùng thảm khốc hơn năm 1967 khi Israel tấn công các nước khu vực.
204350

204350

Không có chiến tranh và tình hình vẫn sẽ là chiến thuật "bên miệng hố chiến tranh".
beoanh92

beoanh92

Tốt nhất đừng có đi qua ranh giới của người ta khi chưa được phép.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU