Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ ‘trong không phận quốc tế’?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức Mỹ hôm nay 20.6 khẳng định một máy bay quân sự không người lái của nước này vừa bị một tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ trong không phận quốc tế trên eo biển Hormuz, theo Reuters.

Hình ảnh được cho là RQ-4 của Mỹ đang bốc cháy do Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran công bố. /// IRGC Hình ảnh được cho là RQ-4 của Mỹ đang bốc cháy do Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran công bố. - IRGC
Hình ảnh được cho là RQ-4 của Mỹ đang bốc cháy do Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran công bố.
IRGC
Vị quan chức nói trên, không muốn tiết lộ danh tính, xác định chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ là MQ-4C Triton của hải quân Mỹ. Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc, như thời điểm MQ-4C Triton bị bắn. Theo nhà sản xuất Northrop Grumman, MQ-4C Triton có thể bay liên tục 24 giờ ở tầm cao hơn 16 km và có tầm hoạt động hơn 15.000 km.
[VIDEO] Iran bắn hạ UAV quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh
Trước đó cùng ngày, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thông báo trên website của mình là đã bắn hạ một bay không người lái “do thám” của Mỹ ở tỉnh Hormozgan thuộc miền nam nước này hôm 19.6. Sau đó, hãng thông tấn IRNA dẫn lại thông báo, xác định máy bay không người lái đó là RQ-4 Global Hawk. Máy bay này có thể bay liên tục 30 giờ, thu thập hình ảnh có độ phân giải cao về những khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết. Trong khi đó, một phát ngôn viên thuộc quân đội Mỹ khẳng định không có máy bay Mỹ nào bay trong không phận Iran hôm 19.6.
Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ ‘trong không phận quốc tế’? - ảnh 1
Máy bay không người lái MQ-4C Triton
Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ ‘trong không phận quốc tế’? - ảnh 2
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk 
NORTHROP GRUMMAN

Chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm nay 20.6 phát biểu trên truyền hình rằng việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington rằng “các biên giới của chúng tôi là lằn ranh đỏ của Iran và chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với mọi cuộc xâm lược”. “Iran không muốn có chiến tranh với bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ Iran”, ông Salami tuyên bố.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công 2 tàu dầu ở Vịnh Oman hồi tuần trước. Dù Terhan đã bác bỏ các buộc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo sẽ điều thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông “vì mục đích phòng vệ”.
[VIDEO] Mỹ nói mảnh vỡ mìn cho thấy "xuất xứ Iran" trong vụ tấn công tàu dầu
Trước đó, Mỹ đã điều tàu sân bay, máy bay ném bom B-52, tàu khu trục và tàu đổ bộ tới Trung Đông nhằm “đối phó mối đe dọa” từ Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông không muốn có chiến tranh với Iran nhưng sẽ xem xét dùng giải pháp quân sự để ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.
Hồi tuần trước, Iran tuyên bố nước này có trách nhiệm đối với an ninh của eo biển Hormuz và kêu gọi Mỹ rời khỏi vùng Vịnh, theo Reuters.
[VIDEO] Eo biển Hormuz - điểm nóng xung đột tại Trung Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Anh

Thanh Anh

Nếu có một cuộc tấn công Iran thì cũng chỉ là hậu quả tất yếu và là bài học cho nước khác.
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Chiến tranh cận kề.
Dân

Dân

Nóng khu vực,ngày một thêm sức ép...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU