Indonesia tăng cường tuần tra sau khi tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện gần Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia ngày 3.1 cho hay đã tăng cường tuần tra xung quanh quần đảo Natuna nằm phía nam Biển Đông sau khi tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện trong khu vực.

 
Một tàu quân sự Indonesia tuần tra vùng biển xung quanh Natuna /// Chụp màn hình The Jakarta Post Một tàu quân sự Indonesia tuần tra vùng biển xung quanh Natuna - Chụp màn hình The Jakarta Post
Một tàu quân sự Indonesia tuần tra vùng biển xung quanh Natuna
Chụp màn hình The Jakarta Post
Ông Nursyawal Embut, giám đốc về các hoạt động trên biển thuộc Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia cho Reuters hay cơ quan này đã triển khi thêm tàu đến biển Natuna. “Chúng tôi tăng cường tuần tra trong vùng biển này để chuẩn bị đối phó các vụ vi phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép ở Bắc Natuna. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn tàu nước ngoài vi phạm lãnh thổ của mình”, ông Embut cho biết thêm.
Hôm 30.12.2019, Bộ Ngoại giao Indonesia ra thông báo tố tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này quanh quần đảo Natuna, gọi đó là “sự vi phạm chủ quyền” và đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối.
Indonesia tăng cường tuần tra sau khi tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện gần Biển Đông - ảnh 1

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Reuters

Một ngày sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lớn tiếng ngụy biện rằng Bắc Kinh có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, và khẳng định Trung Quốc cùng Indonesia có hoạt động đánh bắt “bình thường” tại đó.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 1.1 ra thông cáo yêu cầu Trung Quốc giải thích “cơ sở pháp lý và ranh giới rõ ràng” liên quan đến yêu sách của nước này về EEZ dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS).
“Yêu sách của Trung Quốc về vùng đặc quyền kinh tế dựa trên cơ sở các ngư dân của họ từng hoạt động từ lâu ở đó là không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được UNCLOS công nhận”, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU