Indonesia ký loạt thỏa thuận hợp tác với Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Reuters ngày 2.3 đưa tin ngay trong ngày đầu thăm Indonesia, Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác với quốc gia Đông Nam Á. 
Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong buổi hội đàm ngày 1.3 /// Reuters Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong buổi hội đàm ngày 1.3 - Reuters
Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong buổi hội đàm ngày 1.3
Reuters
Cả hai nước ký 11 bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ hàng hải, chăm sóc y tế, thương mại, khoa học, giáo dục cho đến văn hóa, tôn giáo.
Nổi bật nhất trong chương trình hợp tác là thỏa thuận mở rộng một cơ sở lọc dầu ở Indonesia dựa trên thỏa thuận hiện hành trị giá 6 tỉ USD giữa Công ty năng lượng Aramco của Ả Rập Xê Út với Công ty Pertamina của Indonesia.
Jakarta cũng mong muốn chuyến công du kéo dài 9 ngày của Quốc vương Salman (bắt đầu từ ngày 1.3) sẽ giúp đẩy mạnh ngành du lịch ở Indonesia và mang lại khoản đầu tư lên đến khoảng 25 tỉ USD từ Ả Rập Xê Út.
Trong chuyến thăm Malaysia trước đó của Quốc vương Salman, Công ty năng lượng Aramco đã ký thỏa thuận đầu tư trị giá 7 tỉ USD vào một công ty dầu mỏ ở nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU