Indonesia gửi công hàm bác 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Indonesia đã bác bỏ những yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông trong công hàm do phái đoàn thường trực của Indonesia tại Liên Hiệp Quốc viết gửi cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 26.5.

Trung Quốc hồi tháng 4 ngang ngược đặt cái gọi là chính quyền cấp quận trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AMTI/CSIS Trung Quốc hồi tháng 4 ngang ngược đặt cái gọi là chính quyền cấp quận trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - AMTI/CSIS
Trung Quốc hồi tháng 4 ngang ngược đặt cái gọi là chính quyền cấp quận trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
AMTI/CSIS
Công hàm trên cũng được gửi cho Cơ quan về vấn đề đại dương và luật biển của Liên Hiệp Quốc, theo kênh WION ngày 28.5. “Indonesia lặp lại rằng bản đồ đường chín đoạn (đường lưỡi bò) ẩn chứa các yêu sách về quyền lịch sử thiếu cơ sở pháp lý và đi ngược lại với UNCLOS 1982 (Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982), công hàm viết.
Công hàm còn nhắc lại các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại với luật pháp quốc tế và “quan điểm này đã được xác nhận bởi phán quyết ngày 12.7.2016 của tòa trọng tài quốc tế rằng bất kỳ quyền lịch sử nào CHND Trung Hoa có thể có đối với các nguồn tài nguyên sinh vật và phi sinh vật đều bị bác bỏ bởi giới hạn về vùng biển được xác định theo UNCLOS 1982”.
Indonesia gửi công hàm trên lên Liên Hiệp Quốc trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông, trong đó có việc lập cái gọi là “quận Nam Sa” và “quận Tây Sa” để quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuan

Thuan

Trung Quốc cho rằng: Tranh chấp ở Biển Đông chỉ thuộc về vần đề giữa Trung Quốc và các nước có liên quan và luôn hòa bình ổn định! Thế nhưng tất cả các nước ở Biển Đông: Việt Nam, Malaysia, Philippines nay là Indonesia đều nhất loạt gởi Công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hợp quốc! Ngay cả Mỹ ở tận cách nửa vòng Trái Đất cũng gởi Công hàm hôm 1/6/2020 lên LHQ để phản đối Trung Quốc dùng vũ lực để xâm chiếm trái phép các bãi đá tại Biển Đông làm căn cứ quân sự! Trung Quốc vẫn trơ trẽn cho rằng đấy là phục vụ Hòa bình Thế giới!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU