Hy vọng trị HIV/AIDS sau ca lọc sạch vi rút thứ 2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trường hợp có HIV tại London (Anh) đã trở thành ca thứ hai trên toàn thế giới được lọc sạch vi rút gây AIDS sau khi bệnh nhân này được ghép tủy của một người kháng HIV.

Xét nghiệm máu /// Reuters Xét nghiệm máu - Reuters
Xét nghiệm máu
Reuters
Gần 3 năm kể từ khi tiếp nhận tế bào gốc tủy sống từ một người hiến mang đột biến gien hiếm gặp giúp đề kháng HIV, và sau hơn 18 tháng kể từ khi ngưng thuốc đặc trị ARV, một loạt các kết quả kiểm tra đều không phát hiện dấu vết vi rút trong cơ thể bệnh nhân.
“Không hề có vi rút trong bất kỳ xét nghiệm nào. Chúng tôi không tìm được gì cả”, theo Reuters hôm 4.3 dẫn lời đồng trưởng nhóm Ravindra Gupta, giáo sư của Đại học Cao đẳng London (Anh).
Đây là trường hợp chứng minh khái niệm cho thấy một ngày trong tương lai giới khoa học sẽ có thể ngăn chặn được AIDS, nhưng không có nghĩa là họ có thể tìm được phương pháp điều trị HIV.
Đối tượng trong cuộc nghiên cứu được đặt biệt danh “bệnh nhân London”, và hiện được tạm xếp vào dạng sạch HIV chức năng.
Trước đó, một người Mỹ tên Timothy Brown, biệt danh “bệnh nhân Berlin”, đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới tạm gọi là “chữa khỏi” vào năm 2007.
Cho đến nay, ông Brown vẫn chưa tái phát HIV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU