Huawei sa thải giám đốc bị bắt ở Ba Lan

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) sa thải một giám đốc kinh doanh bị bắt ở Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Hình ảnh được cho là ông Vương Vĩ Tinh /// Chụp màn hình SCMP Hình ảnh được cho là ông Vương Vĩ Tinh - Chụp màn hình SCMP
Hình ảnh được cho là ông Vương Vĩ Tinh
Chụp màn hình SCMP
Hôm 11.1, Cơ quan An ninh nội địa Ba Lan thông báo bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc làm việc cho Huawei với cáo buộc làm việc cho tình báo Trung Quốc. Sau đó, đài truyền hình TVP đưa tin người này là ông Vương Vĩ Tinh, một trong những quản lý cấp cao của Huawei tại Ba Lan. Theo một số nguồn thạo tin, ông Vương là giám đốc kinh doanh của Huawei tại nước này và trước đây từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk (Ba Lan).
Trong thông cáo đưa ra tối 12.1, Huawei nói ông Vương bị bắt vì “lý do cá nhân”. “Vụ này tạo ra hiệu ứng gây tổn hại danh tiếng toàn cầu của Huawei”, Hoàn Cầu thời báo dẫn thông cáo cho hay. Trích dẫn các quy định quản lý, Huawei nhấn mạnh tập đoàn này “quyết định cắt đứt quan hệ chủ sử dụng lao động đối với Vương Vĩ Tinh”.
Trong khi đó, sau khi có thông tin ông Vương bị bắt, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhanh chóng phản ứng "quan ngại", đồng thời yêu cầu Ba Lan đảm bảo các quyền hợp pháp cho công dân. Theo tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin ngoại giao, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc đã liên hệ Bộ Ngoại giao Ba Lan đề nghị các quy trình lãnh sự đối với công dân nước mình.
Ông Vương bị bắt giữ hơn một tháng sau khi Phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính toàn cầu Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh (46 tuổi) bị bắt hôm 1.12 và đã được bảo lãnh tại ngoại vào ngày 11.12.
Bà Mạnh có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc che giấu, lừa gạt nhiều ngân hàng về mối liên kết giữa Huawei và một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ. Theo AFP, quy trình dẫn độ dự kiến bắt đầu vào ngày 6.2. Tuy nhiên, nhiều khả năng vụ việc sẽ kéo dài hàng năm trời nếu phía bà Mạnh kháng cáo.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU