Huawei đối mặt nguy cơ bị Đức cấm cửa

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phe có lập trường cứng rắn trong chính phủ Đức lâu nay cảnh báo mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Bắc Kinh có thể gây ra nguy cơ về an ninh.
Nỗ lực cấm cửa Huawei của các nghị sĩ Đức đang tạo ra thách thức lớn cho chủ trương của Thủ tướng Merkel /// Reuteres Nỗ lực cấm cửa Huawei của các nghị sĩ Đức đang tạo ra thách thức lớn cho chủ trương của Thủ tướng Merkel - Reuteres
Nỗ lực cấm cửa Huawei của các nghị sĩ Đức đang tạo ra thách thức lớn cho chủ trương của Thủ tướng Merkel
Reuteres
Các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đưa ra dự luật quy định giới chức có thể loại bỏ những nhà cung cấp thiết bị 5G “không đáng tin cậy” khỏi các mạng cốt lõi lẫn thứ yếu”, theo Bloomberg.
Tuy không công khai đề cập Tập đoàn công nghệ Huawei, nhưng rõ ràng dự luật vượt xa lời kêu gọi trước đó là chỉ cấm tập đoàn Trung Quốc này khỏi những mạng cốt lõi nhạy cảm hơn. Phe có lập trường cứng rắn trong chính phủ của bà Merkel, trong đó các cơ quan tình báo và Bộ Nội vụ Đức, lâu nay cảnh báo mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Bắc Kinh có thể gây ra nguy cơ về an ninh. Dự luật còn đề nghị xem xét hệ thống pháp lý và chính trị trong quốc gia của nhà cung cấp.
Các nghị sĩ cũng cho rằng Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) thừa sức thay thế những đối thủ “được nhà nước hỗ trợ” có nguy cơ gây ra mối đe dọa về an ninh.

[VIDEO] Huawei kiện cơ quan Ủy ban Truyền thông Mỹ, thách thức lệnh cấm mới

Tuy nhiên, nỗ lực cấm cửa Huawei của các nghị sĩ Đức đang tạo ra thách thức lớn cho chủ trương của Thủ tướng Merkel là cân bằng việc xem xét an ninh về 5G với mối quan hệ kinh tế mong manh giữa Đức và Trung Quốc.
Các quan chức tình báo và an ninh Đức được cho là nghi rằng Thủ tướng Merkel và các đồng minh của bà trong Bộ Kinh tế Đức không muốn cấm Huawei để không làm tổn hại quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành

Thành

Huawei bị Đức cấm cửa là hết cửa
Tân

Tân

TQ nó cấm lại Xe Hơi thì Đức cũng đúi.
Minh Hưng

Minh Hưng

Luật tình báo Trung Quốc bắt tất cả các công ty Trung Quốc bao gồm Huawei phải cung cấp thông tin cho tình báo và chính phủ Trung Quốc. Giờ Huawei bị cấm thì cũng phải chịu thôi. Cái gốc của vấn đề là từ luật tình báo Trung Quốc mà ra.
tranducbao

tranducbao

người đức lạ nhỉ huawei đã hứa là không do thám bằng chíp rồi cơ mà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU