Huawei ‘đi đêm’ với công ty liên quan tình báo Nga ?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thông tin từ cộng đồng tình báo quốc tế, tập đoàn Huawei của Trung Quốc hiện có thuê nhân sự của NeoBit là một trong các công ty của Nga bị Mỹ trừng phạt vì bị cho là liên quan các cơ quan tình báo của chính quyền Moscow.

Mỹ đang áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Huawei /// Reuters Mỹ đang áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Huawei - Reuters
Mỹ đang áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Huawei
Reuters

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa qua đã đưa ra cáo buộc và ra lệnh trừng phạt nhằm vào một số các công ty công nghệ của Nga bị cho là liên quan mật thiết với các cơ quan tình báo của chính quyền Moscow. Danh sách bao gồm: Positive Technologies; AST; Neobit; Pasit; SVA và ERA Technopolis.

Mỹ trừng phạt các công ty này để đáp trả đợt tấn công mạng lớn nhằm vào SolarWinds hồi tháng 12.2020. Washington sau đó cáo buộc các công ty Nga đứng sau vụ này.

Trong số đó, theo thông tin tình báo, NeoBit không chỉ phục vụ cho các cơ quan tình báo của Nga, mà còn cung cấp nhân lực cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc - đây cũng là công ty đang bị Mỹ trừng phạt bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Ngoài ra, Positive Technologies – một công ty khác của Nga nằm trong nhóm trên - cũng bị cho là có liên hệ với Huawei.

Huawei đã thuê các nhà nghiên cứu Nga trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như học máy và sâu, bao gồm phân tích hành vi, khai thác dữ liệu và đồ thị, phát hiện bất thường và thuật toán nhận dạng hình ảnh.

Huawei hướng đến sản xuất phần mềm với mục tiêu "dẫn đầu thế giới", lách cấm vận của Mỹ

Vào tháng 4, Trường đại học kỹ thuật Novosibirsk State ở Nga đã trang trọng đón tiếp một lãnh đạo cấp cao của Huawei.

Qua đó, vị đại diện Huawei phát biểu đánh giá cao sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Trung Quốc - Nga và kêu gọi thành lập một tổ hợp nghiên cứu với Huawei. Theo giới tình báo, sự hợp tác này giúp Nga đẩy nhanh tiến bộ công nghệ, và ngược lại cũng giúp Huawei mở rộng phạm vi hoạt động ở Nga. Điều này có ý nghĩa quan trọng khi Huawei đang bị giới hạn ở nhiều thị trường khác do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các diễn biến trên càng khiến cho Washington càng lo ngại về nguy cơ Moscow và Bắc Kinh bắt tay nhau để đối phó với Mỹ. Đầu tháng 6, Mỹ tiếp tục công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 59 công ty của Trung Quốc bị cho là có liên quan các cơ quan quân sự của chính quyền Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hong

hong

Bởi vậy theo tôi Mỹ nên cấm hẳn Trung Quốc. Huawei rất hiểm. Các công ty của Huawei đang tìm cách lách luật để qua mặt Mỹ và các nước trên giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU