Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Huawei được cho là có thể chính thức đưa hệ điều hành tự phát triển trên điện thoại di động thông minh (smartphone) vào tháng 6 nhằm đối phó lệnh cấm của Mỹ, nhưng dường như mọi chuyện không hề dễ dàng.
Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ /// Shutterstock Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ - Shutterstock
Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ
Shutterstock
Huawei hồi đầu tuần mở một tài khoản trên mạng xã hội Sina Weibo cho hệ điều hành (OS) Harmony do hãng này tự phát triển. Động thái có thể cho thấy hệ điều hành được nhiều người trông đợi này sẽ chính thức được đưa vào sử dụng trên điện thoại di động để giúp Huawei đối phó lại lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ, giới phân tích trong ngành cho biết.
Huawei cho ra mắt hệ điều hành tự phát triển Harmony hồi tháng 8.2019. Đây được cho là “kế hoạch B” của Huawei nhằm thay thế Android của Google vì lệnh cấm vận của Mỹ vào hồi tháng 5 cùng năm.
Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone - ảnh 1

Ông Dư Thừa Đông giới thiệu HarmonyOS hồi năm 2019

Reuters

HarmonyOS đã được sử dụng trên đồng hồ, máy tính xách tay và thiết bị gia dụng của Huawei trong 2 năm qua. Những người yêu công nghệ Trung Quốc đã luôn theo dõi sát sao và mong chờ hệ điều hành này trong một thời gian dài.
Trước đó Giám đốc điều hành cấp cao của Huawei, Richard Yu Chengdong (Dư Thừa Đông) cho biết công ty dự tính trang bị HarmonyOS cho các điện thoại hàng đầu của Huawei bắt đầu từ tháng 4 năm nay.
Tuy nhiên, blogger chuyên về công nghệ Pengpengjunjiadao dẫn lời ông Wang Chenglu (Vương Thành Lục), Tổng giám đốc phụ trách phần mềm mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết dự kiến vào đầu tháng 6, điện thoại di động Huawei mới bắt đầu quảng bá HarmonyOS tới người sử dụng.

Doanh thu Huawei giảm trong năm 2021 'đầy thách thức'

Một “tín đồ” họ Mã của Huawei nói với Hoàn Cầu thời báo rằng Huawei có thể xây dựng HarmonyOS thành hệ sinh thái di động lớn thứ 3 thế giới, sau iOS của Apple và Android của Google, nhờ vào lượng người sử dụng đông đảo, môi trường thử nghiệm dễ tính và việc triển khai mạng 5G nhanh chóng.

Thách thức nào cho Huawei?

Tuy nhiên, các nhà phân tích trong ngành cảnh báo rằng do thị phần điện thoại thông minh của Huawei bị thu hẹp ở cả thị trường trong nước và thị trường nước ngoài do lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ, sự phát triển của HarmonyOS phải đối mặt với một số thách thức.
"Đầu tiên phải có điện thoại thông minh, sau đó mới tính đến việc phát triển hệ sinh thái phần mềm", một nhà phân tích giấu tên nói với Hoàn Cầu thời báo. Người này cho rằng Huawei đang phải đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” trong việc sản xuất và tung ra các thiết bị hàng đầu mới do lệnh cấm xuất khẩu chất bán dẫn của chính phủ Mỹ.
 
Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone - ảnh 2

Huawei chỉ là hãng điện thoại lớn thứ 3 tại Trung Quốc sau Vivo và Oppo

Reuters

Thị phần điện thoại thông minh nội địa của Huawei tiếp tục giảm trong những tháng gần đây. Theo hãng nghiên cứu Canalys, Huawei chỉ xếp thứ 3 tại Trung Quốc sau Vivo và Oppo, tính trong Quý 1/2021.
"Để phát triển hệ sinh thái cho hệ điều hành, trước tiên phải giải quyết vấn đề sản xuất thiết bị, hoặc phải tìm kiếm sự hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác và thuyết phục họ sử dụng hệ thống mới - và điều đó sẽ mất một thời gian", nhà phân tích cho biết.

Liệu HarmonyOS có “soán ngôi’ Android?

Nếu tất cả các thiết bị của Huawei trong tương lai chuyển sang HarmonyOS, sẽ có một sự thay đổi lớn trong thị phần hệ điều hành di động. Tuy nhiên, việc phát triển để trở thành đối thủ của Android mới là vấn đề lớn đối với công ty Trung Quốc. 

Nằm trong danh sách đen, Huawei phải cải tổ để giảm phụ thuộc công nghệ Mỹ

Theo Wired, việc khó khăn nhất trên HarmonyOS là xây dựng các ứng dụng cho người dùng. Các nhà phát triển luôn chỉ tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ của Google và đây được cho là một cuộc chiến về hệ sinh thái ứng dụng. Huawei cũng thừa nhận rằng quá trình chuyển đổi sẽ tốn rất nhiều thời gian vì đa số người dùng đã quá quen với Android.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU