Hộp đen hé lộ phi công ‘đối đầu’ máy tính của máy bay Boeing 737 MAX - và thua cuộc

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

trong suốt những phút giây cuối cùng, cả cơ trưởng lẫn cơ phó của chuyến bay JT610 thuộc Hãng Lion Air đều điên cuồng lật bảng hướng dẫn trong vô vọng để lý giải tại sao máy bay cứ chúi đầu xuống.

Những phần còn lại của chuyến bay JT610 /// Reuters Những phần còn lại của chuyến bay JT610 - Reuters
Những phần còn lại của chuyến bay JT610
Reuters
Chiếc Boeing 737 MAX 8 chở theo 189 người của Hãng Lion Air rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta hôm 29.10.2018. Gần 5 tháng sau, những chi tiết đầu tiên được giải mã từ hộp đen trong buồng lái đã phơi bày những thời khắc hỗn loạn cuối cùng bên trong buồng lái, theo Reuters dẫn lời 3 nguồn thạo tin.
Ban đầu, cơ trưởng là người ngồi trên ghế lái chính khi chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh khỏi phi trường Jakarta, và cơ phó chịu trách nhiệm liên lạc vô tuyến.
[VIDEO] Hé lộ manh mối vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air
Chỉ sau 2 phút, cơ phó phát hiện vấn đề liên quan đến kiểm soát hành trình và báo cho đài kiểm soát không lưu và thông báo các phi công dự định duy trì cao độ khoảng 1.500 m, theo báo cáo sơ bộ vào tháng 11.
Cơ phó không nói rõ lỗi gì, nhưng một nguồn tin cho hay từ “tốc độ máy bay” được nhắc đến trong đoạn ghi âm và nguồn tin thứ hai cho hay chỉ số trên màn hình điều khiển của cơ trưởng có vấn đề.
Cơ trưởng đề nghị cơ phó kiểm tra bảng hướng dẫn nhanh, trong đó có danh sách về các sự cố bất thường.
Trong 5 phút kế tiếp, máy bay cảnh báo phi công máy bay đang bị mất lực nâng cánh và phản ứng bằng cách đẩy mũi xuống.
Cơ trưởng đã đánh vật với hệ thống máy tính để tìm cách nâng mũi máy bay lên, nhưng máy tính, lúc đó vẫn nhận định rằng lực nâng cánh bị mất, đã tiếp tục chúi mũi máy bay xuống bằng cách sử dụng hệ thống “trim”. Đây là hệ thống điều chỉnh các bề mặt kiểm soát của máy bay để đảm bảo phi cơ bay thẳng và ổn định.
“Dường như họ không biết “trim” đang di chuyển (máy bay) hướng xuống”, theo nguồn tin thứ ba. “Họ chỉ nghĩ đến tốc độ máy bay và độ cao”.
[VIDEO] Nhiều "tương đồng" trong vụ rơi máy bay ở Ethiopia và Indonesia
Phi công không hề biết thảm họa đang ập đến
Các phi công của chuyến bay JT610 duy trì được bình tĩnh trong hầu hết thời gian. Đến gần thời điểm rơi máy bay, cơ trưởng đề nghị cơ phó cầm lái để tự mình kiểm tra bảng hướng dẫn.
Khoảng 1 phút trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, cơ trưởng đề nghị đài kiểm soát không lưu dọn đường bay thông thoáng cho độ cao dưới 914 m và muốn nâng máy bay lên độ cao 1.500 m và được chấp nhận.
Trong lúc cơ trưởng 31 tuổi cố gắng chạy đua với thời gian tìm thông tin để xử lý tình huống trên máy bay, cơ phó 41 tuổi không thể kiểm soát máy bay.
Đến thời khắc cuối cùng, cơ trưởng vẫn giữ im lặng trong khi cơ phó mất bình tĩnh.
Sau đó, máy bay của Lion Air chạm mặt nước với tốc độ cao, khiến mọi người trên khoang tử vong.
Lion Air và Boeing từ chối bình luận về những thông tin trên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vuong Ton

Vuong Ton

Không ngoài khả năng bị tin tặc tấn công để trả thù cuộc chiến thương mại !
duong tuan

duong tuan

Uống viên thuốc còn đọc kỷ hướng dẫn trước khi sử dụng, trong khi đó phi công lái cả một chiếc máy bay nắm sinh mạng hằng trăm người lại không học kỷ hướng dẫn sử dụng là sao? Đay là lỗi của phi công quá chủ quan, ỷ vào kinh nghiệm lái máy hay hằng ngàn giờ và cuối cùng phải trả giá!
Trần Y

Trần Y

Đây là vấn đề kỹ thuật, Boeing cài phần mềm mới do thiết kế chế biến từ dòng máy bay cũ.phần mềm không được hướng dẫn, thông báo, phi công không được huấn luyện. Người ta đang điều tra trách nhiệm của Boeing.
Bạch Hưng Hùng

Bạch Hưng Hùng

Nếu đúng vậy, Boing và phần nào đó là Lion Air phải bị buộc tội giết người.
Jly

Jly

Quá phụ thuộc vào AI sẽ dẫn đến những hậu quả còn đáng tiếc hơn vậy. Mong con người tỉnh táo hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU