Hồng Kông vướng biểu tình, Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Trung Quốc đã từ chối cho 2 tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông giữa lúc tình hình tại đặc khu diễn biến căng thẳng vì biểu tình.
Tàu vận tài đổ bộ USS Green Bay /// Hải quân Mỹ Tàu vận tài đổ bộ USS Green Bay - Hải quân Mỹ
Tàu vận tài đổ bộ USS Green Bay
Hải quân Mỹ
Người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nate Christensen ngày 13.8 thông báo tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Lake Erie (CG-70) và tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio USS Green Bay (LPD-20) đã bị từ chối cho cập cảng Hồng Kông trong vài tuần nữa.
Cụ thể, tàu Green Bay dự kiến đến Hồng Kông vào ngày 17.8 còn tàu Lake Erie sẽ đến vào tháng sau.
Trang USNI News dẫn lời ông Christensen nói hải quân Mỹ lâu nay vẫn được ghé cảng Hồng Kông, nhưng lần này họ không được cho phép và không được thông báo lý do. Khi được phóng viên hỏi về nguyên nhân, người phát ngôn đáp: “Chúng tôi khuyên các bạn hỏi chính quyền Trung Quốc thêm thông tin”.
Hồng Kông vướng biểu tình, Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng - ảnh 1

Tàu tuần dương USS Lake Erie

Hải quân Mỹ

Tàu Green Bay thuộc Nhóm tàu đổ bộ Wasp, chở theo khoảng 700 lính thủy đánh bộ đồn trú tại Okinawa (Nhật Bản). Nhóm tàu gần đây tham gia cuộc tập trận Talisman Saber gần Úc.
Việc tàu chiến Mỹ bị từ chối cập cảng xảy ra giữa thời điểm tình hình Hồng Kông căng thẳng vì biểu tình. Giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc chính quyền Mỹ và Cục Tình báo trung ương (CIA) có liên quan và xúi giục cuộc biểu tình.

[VIDEO] Sân bay Hồng Kông hoạt động trở lại sau đêm hỗn loạn vì biểu tình

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump ngày 13.8 bác bỏ thông tin này. “Nhiều người đổ tội cho tôi và Mỹ vì vấn đề đang diễn ra tại Hồng Kông. Tôi không thể tưởng tượng được vì sao? Tình báo của chúng tôi đã báo cáo rằng chính quyền Trung Quốc đang đưa quân đến biên giới với Hồng Kông. Mọi người nên bình tĩnh và thận trọng”, nhà lãnh đạo viết trên Twitter.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang son

Hoang son

Mỹ không giám xông vào à

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU