Hồng Kông sắp truy tố các thủ lĩnh phong trào biểu tình năm 2014

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Hồng Kông ngày 27.3 triệu tập các thủ lĩnh phong trào biểu tình Chiếm trung tâm hồi năm 2014 và một số nhà hoạt động chính trị khác để thông báo về việc truy tố.
Người biểu tình tập trung tại khu Kim Chung, Hồng Kông năm 2014 /// Reuters Người biểu tình tập trung tại khu Kim Chung, Hồng Kông năm 2014 - Reuters
Người biểu tình tập trung tại khu Kim Chung, Hồng Kông năm 2014
Reuters
Theo South China Morning Post ngày 27.3, cảnh sát Hồng Kông đã triệu tập ít nhất 9 người để thông báo về việc họ sẽ bị truy tố. Trong số này có 3 thủ lĩnh biểu tình phong trào Chiếm trung tâm là ông Đới Diệu Đình, ông Châu Diệu Minh và ông Trần Kiện Dân.
Bên cạnh đó, một số nhà hoạt động chính trị và nhà lập pháp cũng bị triệu tập. Những người này bị yêu cầu trình diện tại trụ sở cảnh sát ở quận Loan Tử, nơi họ sẽ bị tạm giam và truy tố.
Năm 2014, một phong trào biểu tình chưa từng có đã xảy ra tại Hồng Kông nhằm phản đối cách thức bầu đặc khu trưởng mà chính quyền Bắc Kinh đưa ra. Cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày, chặn đứng nhiều tuyến đường lớn tại các quận như Kim Chung, Vượng Giác...
Việc cảnh sát triệu tập các thủ lĩnh phong trào biểu tình diễn ra một ngày sau khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được bầu làm đặc khu trưởng. Bà Lâm ngày 27.3 cũng gặp mặt đương kim đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và đánh giá cao những phản ứng tích cực của ông Lương đối với cam kết tranh cử của bà: tạo sự đoàn kết cho đặc khu hành chính này, theo SCMP.
Hồng Kông sắp truy tố các thủ lĩnh phong trào biểu tình năm 2014 - ảnh 1

tin liên quan

Thách thức cho nữ lãnh đạo Hồng Kông
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cam kết sẽ giải quyết tình trạng chia rẽ nghiêm trọng trong xã hội Hồng Kông sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 26.3.
Ông Trần Kiện Dân, một trong những người bị cảnh sát triệu tập, nói rằng thời điểm thông báo truy tố các thủ lĩnh phong trào biểu tình cho thấy chính quyền không muốn gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời hoài nghi về những sự thay đổi tích cực từ lãnh đạo mới.
"Làm sao có thể hàn gắn những chia rẽ xã hội khi mà bạn làm việc này (triệu tập các thủ lĩnh biểu tình) chỉ một ngày sau khi lãnh đạo mới được bầu? Đây rõ ràng là khởi đầu tồi tệ cho bà ấy", ông Trần nhận xét.
Ông Trần, vốn là một giáo sư xã hội học, cho biết ông sẽ phải đối mặt với cáo buộc gây rối trật tự công cộng và phiên toà sẽ bắt đầu vào ngày 30.3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU