Hội nghị thường niên WB - IMF: Gỡ gạc

0 Thanh Niên
Với việc tổ chức hội nghị thường niên năm nay ở Lima (Peru), cả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lẫn Ngân hàng Thế giới (WB) đều theo đuổi chủ ý cải thiện quan hệ với các nước ở khu vực Trung và Nam Mỹ.
Nhân viên bảo vệ trước địa điểm diễn ra hội nghị thường niên của WB và IMF năm 2015 ở Lima (Peru) - Ảnh: Reuters Nhân viên bảo vệ trước địa điểm diễn ra hội nghị thường niên của WB và IMF năm 2015 ở Lima (Peru) - Ảnh: Reuters
Nhân viên bảo vệ trước địa điểm diễn ra hội nghị thường niên của WB và IMF năm 2015 ở Lima (Peru) - Ảnh: Reuters
Lần cuối cùng IMF và WB tổ chức hội nghị thường niên ở khu vực này là vào năm 1967. Rất nhiều nước trong khu vực coi WB và IMF là công cụ của Mỹ, không hài lòng với cách hành xử của IMF và WB. Không ít quốc gia ở đây trong quá khứ gặp khó khăn về kinh tế, khủng hoảng tài chính và tiền tệ nhưng không nhận được sự trợ giúp kịp thời của IMF và WB.
Một số nước đã ngưng trệ toàn bộ quan hệ với IMF và WB. Brazil đã cùng một số đối tác ở trong cũng như ngoài khu vực thành lập những thể chế tài chính và tiền tệ quốc tế mới nhằm thay thế hoặc làm đối trọng với IMF và WB.
Hiện tại, trong khu vực chỉ có Mexico và Colombia nhận được sự trợ giúp tài chính của IMF. Hai nước này lại thuộc diện những nước có quan hệ gắn bó nhất với Mỹ về chính trị. Có thể thấy ngoài Mexico và Colombia, IMF và WB hiện gần như không có ảnh hưởng và không còn vai trò gì ở Mỹ La tinh.
Cho nên IMF và WB phải tìm cách gỡ gạc để dần phục hồi vai trò và gây dựng ảnh hưởng. Các nước cứ ngày càng rời ra WB và IMF thì WB và IMF phải chủ động xích lại gần họ. Khi xưa, WB và IMF hành xử với các nước trong khu vực theo kiểu ban phát và áp đặt điều kiện thì bây giờ phải tỏ ra có lợi và hữu ích đối với các nước này. IMF và WB giờ phải trả giá cho sự ngạo mạn về thế và lực trong quá khứ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU