Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 27: Hợp tác để đối phó 'đa khủng hoảng'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tối 20.11 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 27.
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 27 diễn ra dưới hình thức trực tuyến  /// ẢNH: AFP Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 27 diễn ra dưới hình thức trực tuyến - ẢNH: AFP
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 27 diễn ra dưới hình thức trực tuyến
ẢNH: AFP
Đây là sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao lần thứ 27 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Sự kiện diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin.

Xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường

Tham dự hội nghị có các nhà lãnh đạo và đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), lãnh đạo Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) và Ban Thư ký ASEAN.
Đến cuối hội nghị tối qua 20.11, các lãnh đạo đưa ra tuyên bố chung nhấn mạnh rằng thương mại và đầu tư tự do, rộng mở, không phân biệt đối xử là điều cần thiết để đưa nền kinh tế hồi phục. Các lãnh đạo cũng tái khẳng định sự ủng hộ với những nguyên tắc được thống nhất của WTO. Đây là tuyên bố chung đầu tiên của các lãnh đạo APEC từ hội nghị năm 2017. Bên cạnh đó, hội nghị cũng thông qua Tầm nhìn Putrajaya 2040, gồm những mục tiêu phát triển mới thúc đẩy kết nối khu vực và thương mại tự do, thay thế cho mục tiêu dỡ bỏ rào cản thương mại và đầu tư đạt được tại Bogor (Indonesia) năm 1994.
Bảo Vinh
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo nhất trí với đánh giá của Tổng giám đốc IMF cho rằng kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn suy thoái nặng nề. Đại dịch đã làm đảo ngược những thành tựu của thế giới về xóa đói giảm nghèo trong 3 thập kỷ qua và gia tăng bất bình đẳng.
Hội nghị nhấn mạnh quá trình phục hồi còn nhiều rủi ro và không đồng đều, đặc biệt khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo đó, các nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục thúc đẩy các gói kích thích kinh tế, chú trọng tài khóa minh bạch và bền vững, tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu của người dân, nhất là các doanh nhân và tạo thêm nhiều việc làm mới.
Các nhà lãnh đạo APEC khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường lòng tin, phối hợp hành động và thúc đẩy hợp tác đa phương, nắm bắt các cơ hội mới trên nền tảng công nghệ số, kết nối số để đưa châu Á - Thái Bình Dương sớm phục hồi và tiếp tục giữ vai trò động lực của tăng trưởng toàn cầu. Hội nghị đề cao vai trò của khoa học công nghệ trong kiểm soát và ứng phó dịch bệnh, bảo đảm khả năng tiếp cận bình đẳng của tất cả người dân đối với vắc xin và các sản phẩm y tế thiết yếu an toàn, chất lượng, hiệu quả và chi phí hợp lý.
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ đánh giá về những chuyển biến sâu sắc và xu thế lớn của thế giới và khu vực, vai trò của hợp tác APEC trong cục diện đang định hình. Bên cạnh tiếp tục khẳng định duy trì môi trường thương mại và đầu tư mở và tự do, hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ và hoạt động hiệu quả, các nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa liên kết kinh tế, kết nối toàn diện, kết nối số tại châu Á - Thái Bình Dương.
Đáng chú ý, hội nghị có nhiều ý kiến lạc quan về triển vọng xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương, hoan nghênh Hiệp định Đối tác toàn diện chiến lược xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được triển khai và Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP) vừa được ký kết ngày 15.11 tại Hà Nội.
Các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Tầm nhìn mới của hợp tác khu vực. Theo đó, Tầm nhìn đến năm 2040 là xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai.
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 27: Hợp tác để đối phó 'đa khủng hoảng' - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nền kinh tế thành viên thông qua “Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040”

ảnh: TTXVN

Hoàn thành sáng kiến do Việt Nam khởi xướng

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ nhiều nhận định về cục diện thế giới và khu vực cũng như định hướng thúc đẩy phục hồi kinh tế và ứng phó dịch bệnh thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết đề cao tinh thần hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và trên hết là tăng cường hợp tác đa phương, cũng như cân bằng giữa hành động ngắn hạn và xử lý các thách thức trung và dài hạn trong ứng phó “đa khủng hoảng” hiện nay.

Nhật muốn mở rộng Hiệp định CPTPP

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua cho hay nước này muốn mở rộng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), để ngỏ khả năng mời Trung Quốc và Anh tham gia, theo Reuters. CPTPP có hiệu lực từ ngày 30.12.2018 với sự tham gia của 11 nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Vệt Nam, Úc, Nhật và Canada, không có Mỹ.
“Nhật Bản mong muốn có khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc kết luận sớm thỏa thuận RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện) và việc thực thi, mở rộng CPTPP trong năm chủ tịch tới”, ông Suga nhấn mạnh trong bài phát biểu được ghi hình trước cho Đối thoại CEO trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao APEC. Nhật sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên CPTPP vào năm 2021. Hôm 19.11, một phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này cởi mở đối với ý tưởng gia nhập CPTPP. Trước đó, Anh cũng đã thông báo ý định tham gia CPTPP.    
Văn Khoa
Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu của Việt Nam nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung trong chủ động thích ứng, kiểm soát đại dịch, xử lý các hệ lụy kinh tế - xã hội và từng bước phục hồi kinh tế.
Về định hướng hợp tác APEC, Thủ tướng khẳng định trọng trách kế thừa các thành tựu đã đạt được trong thời gian vừa qua, cùng nhau xây dựng tương lai để APEC tiếp tục phát huy vai trò không thể thiếu và khả năng thích ứng trong một thế giới thay đổi và cấu trúc khu vực đang định hình.
Đưa ra một số đề xuất có ý nghĩa chiến lược thúc đẩy hợp tác APEC thời gian tới, Thủ tướng đề nghị APEC phối hợp hành động kiểm soát dịch Covid-19, thúc đẩy liên kết kinh tế, bảo đảm các chuỗi cung ứng để châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu trong tiến trình phục hồi kinh tế.
Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh động lực mới đối với APEC chính là thực hiện chuyển đổi số toàn diện để nâng cao các giá trị cốt lõi của APEC trong cách mạng công nghệ 4.0. APEC cần đi đầu đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghệ; phát triển nguồn nhân lực số, đẩy mạnh kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, khoảng cách số... Bên cạnh đó, phát triển bền vững, bao trùm, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là dịch bệnh, thiên tai, nguồn nước, biến đổi khí hậu... cần trở thành trụ cột mới của hợp tác APEC. Trong đó, người dân và doanh nghiệp cần được đặt vào trung tâm của phát triển và liên kết kinh tế. APEC cần hỗ trợ các thành viên phát triển theo hướng thông minh hơn, xanh hơn và bao trùm hơn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên APEC để biến tầm nhìn và ước vọng được thông qua ngày hôm nay thành trái ngọt của hòa bình, ổn định và hạnh phúc của mọi người dân trong khu vực.
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 27 đã thành công tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố Putrajaya về Tầm nhìn APEC tới năm 2040 và Tuyên bố chung Kuala Lumpur năm 2020, đánh dấu việc hoàn thành thực hiện sáng kiến do Vệt Nam khởi xướng về thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC và xây dựng định hướng hợp tác của APEC trong giai đoạn phát triển mới, được thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tháng 11.2017 tại Đà Nẵng.
Kết thúc hội nghị, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chính thức nhận bàn giao vai trò chủ nhà Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 với chủ đề “Cùng đồng hành - Cùng hợp tác - Cùng tăng trưởng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU