Hội đồng Bảo an 'cực lực lên án' cảnh đổ máu ở Myanmar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 2 ngày đàm phán, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 1.4 ra tuyên bố “cực lực lên án” việc hàng trăm dân thường thiệt mạng ở Myanmar.
Cảnh sát Myanmar đối phó cuộc biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon ngày 1.4 /// AFP Cảnh sát Myanmar đối phó cuộc biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon ngày 1.4 - AFP
Cảnh sát Myanmar đối phó cuộc biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon ngày 1.4
AFP
“Các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng ngày càng xấu đi nhanh chóng và cực lực lên án việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và cái chết của hàng trăm dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em”, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh trong tuyên bố, theo AFP.
Một đại sứ tại Liên Hiệp Quốc cho hay rằng dù các thành viên phải trải qua cuộc đàm phán kéo dài, việc các nước thành viên Hội đồng Bảo an có cùng tiếng nói về tình hình Myanmar là “tín hiệu rất quan trọng”.

[VIDEO] Các nhóm vũ trang sắc tộc Myanmar chưa đồng lòng hợp tác với phong trào chống chính biến

Kể từ khi quân đội Myanmar lên nắm quyền từ cuộc chính biến ngày 1.2, Hội đồng Bảo an đã đưa ra 3 tuyên bố về Myanmar. Tuy nhiên, Trung Quốc không công nhận chính biến ở Myanmar là đảo chính và đã giảm mức độ phản đối của các nội dung tuyên bố được đưa ra đàm phán.
Hội đồng Bảo an đưa ra tuyên bố mới sau khi đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Myanmar kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động mạnh mẽ chống lại chính quyền quân sự Myanmar và cảnh báo về nguy cơ nội chiến ở nước này, theo AFP.
Tính đến nay đã có ít nhất 538 dân thường thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính biến ở Myanmar, trong đó có 141 người tử vong trong ngày Quân đội (27.3) của nước này, theo Reuters dẫn số liệu từ Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị, một tổ chức đối lập ở Myanmar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU