Học sinh tiếp tục bãi khóa phản đối cảnh sát Hồng Kông

0
(TNO) Học sinh của ít nhất ba trường trung học ở Hồng Kông đồng loạt rời lớp học, bãi khóa ngay tại sân trường để phản đối cảnh sát dùng bạo lực đối phó với người biểu tình.

 Học sinh tiếp tục bãi khóa phản đối cảnh sát Hồng Kông - ảnh 1
Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình ngày 28.9 - Ảnh: Reuters

South China Morning Post ngày 28.9 dẫn lời Liu Cheuk-laam, một học sinh lớp 6 đã trúng đạn hơi cay từ cảnh sát vào đêm 28.9, nói rằng: "Tình hình đã khác hoàn toàn từ khi họ sử dụng đạn hơi cay. Tất cả học sinh nên đứng lên biểu tình".

Tại Trường trung học CNEC Lee I Yao Memorial, hơn 200 học sinh rời khỏi lớp học và ngồi tại sân trường.

"Việc bãi khóa được phát động bởi các học sinh khóa trên, không phải do giáo viên lãnh đạo. Chúng tôi muốn phản đối việc cảnh sát sử dụng bạo lực lên người biểu tình", Lee Shing-ho, một học sinh lớp 11, nói.

Hai trường trung học khác ghi nhận học sinh rời khỏi lớp học là Trường Po Leung Kuk Vicwood K. T. Chong và SFTA Lee Shau Kee College.

Trong khi đó, tại nhiều tuyến phố ở Hồng Kông, người biểu tình vẫn đang tụ tập. Alex Mak Ying-kit, nhà đầu tư chứng khoán (52 tuổi) nói rằng ông phải bắt xe buýt đến Causeway Bay và đi bộ thêm một tiếng để đến được chỗ làm, nhưng "không hề phiền lòng bởi đã được nhìn thấy đoàn biểu tình".

Alex cho biết ông cảm thấy thất vọng rằng chính phủ đã không lắng nghe người dân.

Rosa Lai-Yuen-bing, 50 tuổi, nói rằng "Lương Chấn Anh (Trưởng đặc khu Hồng Kông - NV) nên bước ra và nói chuyện với chúng tôi".

Trong sáng 29.9, chỉ số chứng khoán Hang Seng giảm 1,43% vào đầu phiên giao dịch. Nhiều cửa hàng kim hoàn tại Mong Kok vẫn đóng cửa, theo South China Morning Post.

Các hãng tài chính, công ty lớn có trụ sở ở trung tâm Hồng Kông như Deloitte Touche Tohmatsu, CY hoặc CITIC Securities International đã khuyến cáo nhân viên của họ nên làm việc tại nhà.

Trước đó, rạng sáng 29.9, những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông vẫn tiếp tục những cuộc biểu tình, bất chấp cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui trấn áp họ.

Hàng ngàn người biểu tình vẫn còn bao vây tòa nhà chính quyền Hồng Kông, mặc cho thủ lĩnh sinh viên, thủ lĩnh biểu tình đòi dân chủ gọi họ rút lui vì lo ngại cảnh sát dùng đạn cao su, theo Reuters.

Truyền thông địa phương cho biết đoàn người biểu tình lan rộng từ quận Central (quận trung tâm của Hồng Kông), sang Causeway Bay và dọc theo cảng đến Mong Kok. Ước có đến 80.000 người tham gia biểu tình.

Một số vụ ẩu đả đã xảy ra khi cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình. Và cảnh sát Hồng Kông bác bỏ thông tin họ bắn đạn cao su.

“Nếu hôm nay tôi không đứng lên, tôi sẽ thù hận chính bản thân mình trong tương lai”, ông Edward Yeung (55 tuổi), một tài xế taxi tham gia biểu tình dòi dân chủ, nói.

“Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng… chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc”, Peter Poon, một thanh niên trong độ tuổi 20 tham gia biểu tình, cho biết.

Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 8 đã từ chối yêu cầu được phép tự chọn đặc khu trưởng vào năm 2017 của người dân Hồng Kông và chỉ cho phép cư dân đặc khu này chọn lựa trong số các ứng viên mà Bắc Kinh đã định sẵn.

Điều này đã dẫn đến phong trào biểu tình đòi dân chủ bùng phát trên toàn Hồng Kông. Và sinh viên, học sinh cũng tham gia biểu tình đòi dân chủ.

Đến nay cảnh sát đã bắt giữ 78 người, bao gồm Joshua Wong (17 tuổi, thủ lĩnh nhóm sinh viên biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông). Wong được thả vào tối 28.9 và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình, theo Reuters.

TNM

>> Trường học, ngân hàng ở Hồng Kông đóng cửa
>> Người biểu tình ở Hồng Kông bất chấp hơi cay và dùi cui
>> Người biểu tình phong tỏa trung tâm Hồng Kông
>> Thủ lĩnh phe biểu tình ở Hồng Kông kêu gọi rút lui

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU