Học giả Úc quan ngại về ‘công cụ tuyên truyền’ của Trung Quốc

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tờ The Sydney Morning Herald hôm 9.9 dẫn lời nhiều học giả Úc cảnh báo các trường đại học, viện nghiên cứu nước này nên cảnh giác khi nhận tiền tài trợ từ các mạnh thường quân có liên hệ với Trung Quốc.
Nhiều học giả Úc cảnh báo các đại học, viện nghiên cứu cảnh giác khi nhận tiền tài trợ từ các mạnh thường quân có liên hệ Trung Quốc /// Sydney Morning Herald Nhiều học giả Úc cảnh báo các đại học, viện nghiên cứu cảnh giác khi nhận tiền tài trợ từ các mạnh thường quân có liên hệ Trung Quốc - Sydney Morning Herald
Nhiều học giả Úc cảnh báo các đại học, viện nghiên cứu cảnh giác khi nhận tiền tài trợ từ các mạnh thường quân có liên hệ Trung Quốc
Sydney Morning Herald

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về Viện Nghiên cứu quan hệ Úc - Trung Quốc (ACRI) thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS). Viện này được thành lập năm 2014 từ khoản tài trợ 1,4 triệu USD từ đại gia bất động sản Hoàng Hướng Mặc. Ông Hoàng cũng đóng vai trò Chủ tịch ACRI còn Giám đốc viện là cựu Ngoại trưởng Bob Carr.

Trên website của mình, ACRI cho biết các nghiên cứu của viện “dựa trên quan điểm tích cực và lạc quan về quan hệ Úc - Trung Quốc”. Trong khi đó, The Sydney Morning Herald dẫn lời nhiều giáo sư của UTS lo ngại về “tính trung lập và độc lập” của ACRI và một giảng viên nói thẳng các cuộc hội thảo và ấn phẩm của viện đều mang hơi hướng “tuyên truyền”.

Chuyên gia về Trung Quốc James Leibold thuộc ĐH La Trobe nhận định việc ông Hoàng giữ chức chủ tịch cho thấy “tính độc lập của ACRI đã bị tổn hại”, còn Giáo sư John Fitzgerald (ĐH Swinburne) thì nói ACRI “đã rời xa các hoạt động chuẩn mực của các trường đại học”.

Ngoài ra, ông Bob Carr lâu nay luôn thể hiện quan điểm ủng hộ Bắc Kinh và vừa chỉ trích dữ dội việc chính quyền Canberra chặn thương vụ mua lại lưới điện quốc gia Úc của các nhà đầu tư Trung Quốc, theo The Sydney Morning Herald.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Đức

Hồng Đức

Cái gì Trung Quốc không giải quyết được bằng tiền . Thì Trung Quốc xẻ giải quyết bằng nhiều tiền .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU