Hệ lụy tai hại

2 Thanh Niên
Nhanh chóng hơn so với mường tượng ban đầu sau quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, Mỹ tiến hành chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem vào hôm nay 14.5.
Mỹ tiến hành chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem vào hôm nay 14.5 /// Reuters Mỹ tiến hành chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem vào hôm nay 14.5 - Reuters
Mỹ tiến hành chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem vào hôm nay 14.5
Reuters
Đây là động thái tạo sự đã rồi vì quyết định công nhận nói trên đã vấp phải sự phản đối sâu rộng trên thế giới.
Trong thời gian rất ngắn, Israel có được 2 điều luôn mong cầu lâu nay là vấn đề Jerusalem và Mỹ rút khỏi thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran. Trên danh nghĩa, 2 việc này không liên quan gì đến nhau nhưng trong thực chất, lại có tác động cộng hưởng, làm sâu sắc thêm bất hòa giữa Israel và các nước trong thế giới Hồi giáo. Chúng đều khuấy động nguy cơ gia tăng xung đột và bạo lực, mất an ninh và mất ổn định ở khu vực. Chúng đều không có lợi cho hòa bình và hòa giải giữa các nước, cho an ninh và ổn định ở khu vực.
Tổng thống Trump dùng cả hai việc này để biểu thị kiên định thực hiện cam kết tranh cử và ủng hộ Israel, tiếp tục tranh thủ cử tri trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ đầu tháng 11, cũng như chuẩn bị sớm cho cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ mới. Với bên ngoài, Tổng thống Mỹ phát đi thông điệp rằng bản thân là người nói là làm, thể hiện thái độ cứng rắn với cả Palestine lẫn Iran. Những hệ quả sắp tới hiện chưa thể lường hết được đối với thế giới và cả nước Mỹ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
lam

lam

Đọc hết bài cũng không hiểu hệ lụy là gì ? Đại sứ quán Mỹ dời về Jerusalem thì khu này an ninh càng được thắt chặc. Biểu tình vài ba ngày hay vài ba tuần rồi cũng qua. Còn tấn công vào Jerusalem ư, khác nào tấn công đại sứ quán Mỹ, rắc rối đấy. Những nước đối đầu với Israel thì công kích là đương nhiên, nhưng làm gì được. Các cường quốc khác nói thì nhiều, nhưng thâm tâm biết rằng chẳng ai đủ sức giải quyết các điểm nóng ngoài Mỹ.
Bam

Bam

Có mà toàn gây bất ổn chứ ở đấy mà đòi giải quyết điểm nóng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU