Hé lộ trung tâm tình báo mạng cấp cao của Trung Quốc

0
(TNO) Quân đội Trung Quốc trong tuần này hé lộ thông tin về việc thiếp lập một trung tâm tình báo mạng cấp cao trong bối cảnh đang có quan ngại về hoạt động gián điệp mạng của Bắc Kinh, theo nhận định của trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 3.7.

(TNO) Quân đội Trung Quốc trong tuần này hé lộ thông tin về việc thiếp lập một trung tâm tình báo mạng cấp cao trong bối cảnh đang có quan ngại về hoạt động gián điệp mạng của Bắc Kinh, theo nhận định của trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 3.7.

 Hé lộ trung tâm tình báo mạng cấp cao của Trung Quốc - ảnh 1
Ảnh minh hoạ tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Mỹ - Ảnh: Reuters

Thông tin về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Tình báo mạng Chiến lược của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) được hé lộ trên tờ Nhật báo PLA ngày 30.6, theo The Washington Free Beacon.

Trung tâm này, trực thuộc Tổng cục vũ trang PLA, sẽ hậu thuẫn vững chắc cho các điệp viên mạng trong việc thu thập kết quả các nguyên cứu tinh báo chất lượng cao, đồng thời giúp Trung Quốc có thêm nhiều lợi thế về vấn đề an ninh thông tin quốc gia, Nhật báo PLA cho hay.

Trung tâm này có chức năng là một nguồn nghiên cứu tình báo mạng, trao đổi thông tin tình báo mạng, xây dựng hệ thống nghiên cứu theo theo dõi không gian máy tính hiệu quả cao, cung cấp các dịch vụ tối tân cho các vấn đề lớn và nóng hổi, và khám phá các phương pháp phân tích thông tin tình báo, cũng theo Nhật báo PLA.

Các chuyên tình báo mạng, chuyên gia phân tích tình báo, chuyên gia công nghệ thông tin và nhà lý luận chiến lược Trung Quốc sẽ vận hành trung tâm này.

Lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Tình báo mạng Chiến lược của PLA được tiến hành vào ngày 26.6 vừa qua, Nhật báo PLA cho hay.

Việc PLA công bố thông tin thành lập trung tâm này là khá "bất thường", theo nhận định của The Washington Free Beacon, bởi vì các đơn vị gián điệp mạng Trung Quốc luôn hoạt động bí mật và Bắc Kinh luôn bác bỏ các cáo buộc tấn công mạng để trộm thông tin từ các công ty, văn phòng chính phủ Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc gần đây hục hặc sau vụ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19.5 tuyên bố 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc bị truy tố tội do thám mạng  6 công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, sản xuất kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời.

Sau vụ này, PLA tuyên bố cắt đứt hội đàm với Mỹ về vấn đề an ninh mạng, nhưng sau đó lại tuyên bố thành lập trung tâm kể trên.

Trong bài phát biểu hồi tuần rồi, tân Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Max Baucus cho rằng hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ.

Phúc Duy

>> Mỹ truy tố 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc
>> Hacker Trung Quốc tấn công 220 website Việt Nam
>> Báo Úc: Tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống máy tính Quốc hội Úc
>> Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp bí mật quân sự Mỹ
>> Tin tặc Trung Quốc có thể bị giáng trả quân sự

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU