Hé lộ bí ẩn sau những khoản cho vay 'rộng rãi' của Trung Quốc

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các điều khoản trong thỏa thuận vay của Trung Quốc nêu rõ “con nợ”, trong trường hợp này là những nước đang phát triển, phải ưu tiên trả nợ cho Trung Quốc trước các chủ nợ khác, kèm theo yêu cầu phải giữ bí mật khoản vay.
Sri Lanka từng phải tạm ngừng dự án Cảng Container Nước sâu hợp tác với Ấn Độ-Nhật Bản vì lo ngại “chọc giận” chủ nợ Trung Quốc /// REUTERS Sri Lanka từng phải tạm ngừng dự án Cảng Container Nước sâu hợp tác với Ấn Độ-Nhật Bản vì lo ngại “chọc giận” chủ nợ Trung Quốc - REUTERS
Sri Lanka từng phải tạm ngừng dự án Cảng Container Nước sâu hợp tác với Ấn Độ-Nhật Bản vì lo ngại “chọc giận” chủ nợ Trung Quốc
REUTERS
Đó là kết luận rút ra từ cơ sở dữ liệu do AidData, phòng nghiên cứu thuộc Đại học William & Mary (bang Virginia, Mỹ), tổng hợp trong 3 năm, dựa trên 100 hợp đồng cho vay của Trung Quốc với 24 quốc gia ít phát triển và thuộc nhóm thu nhập trung bình.
Trong số các con nợ của Trung Quốc có những cái tên đang chật vật trước áp lực trả nợ vì kinh tế xuống dốc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 65% trên tổng giá trị nợ vay song phương chính thức lên đến nhiều tỉ USD trải khắp châu Phi, Đông Âu, Mỹ La tinh và châu Á.
“Đến nay, chúng ta vẫn chưa biết được những số liệu cơ bản nhất về các điều khoản và điều kiện cho vay liên quan đến Trung Quốc”, Hãng tin Reuters dẫn lời các tác giả báo cáo, trong đó có bà Anna Gelpern, giáo sư luật của Đại học Georgetown (Mỹ).
Các nhà nghiên cứu AidData, Viện Kiel của Đức, Viện Peterson về Kinh tế học Quốc tế và Trung tâm Phát triển Toàn cầu (trụ sở tại Washington D.C), đã so sánh các thỏa thuận cho vay của Trung Quốc với các chủ nợ lớn khác của thế giới nhằm đưa ra đánh giá có hệ thống đầu tiên về những điều khoản cho vay nợ nước ngoài của Bắc Kinh.
Kết quả phân tích đã phát hiện những đặc điểm bất thường trong các thỏa thuận, chẳng hạn như buộc nước đi vay phải giữ bí mật về các điều khoản cho vay; các thỏa thuận về tài sản thế chấp mang đến lợi ích cho Trung Quốc so với các chủ nợ khác và không được bao gồm khoản nợ này trong quá trình tái cấu trúc tập thể.
Đồng tác giả báo cáo, nhà nghiên cứu kỳ cựu Scott Morris của Trung tâm Phát triển Toàn cầu nhận định rằng những phát hiện trên đã đặt ra những câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong nhóm G20, vốn thống nhất về cơ chế chung nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đối phó áp lực tài chính từ dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, đa số hợp đồng cho vay của Trung Quốc đều ngăn cản các quốc gia tái cấu trúc các khoản nợ dựa trên các điều khoản cân bằng và phối hợp các chủ nợ khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuannguyen

Thuannguyen

Với một nước có bề dày hành vi thâm độc, gài bẫy các nước nghèo hơn như Trung Quốc thì các định chế, tổ chức quốc tế, nhóm quốc gia ảnh hưởng toàn cầu như G-20 cần phải loại nước này ra khỏi thành viên là vừa!
Tuan Anh

Tuan Anh

Biết vậy sao vẫn cắm đầu vào vay? Nó có tiền nó có quyền. Mỹ cũng đang nợ nó nhiều hơn bất cứ nước nào khác kia kìa. Chấp nhận đi
Ngạo Sư Reach

Ngạo Sư Reach

Dính vào tàu à? Ngu thì chết chứ bệnh tật gì
trang

trang

Nếu muốn thì chỉ cần 1 vài nước vì lý do so sót trong việc bảo mật này mà một nhân viên nào đó đăng lên trên tạp chí danh tiếng của Mỹ và Châu Âu thì lòi ra bộ mặt của Trung Quốc.
Nguyễn Hữu Dũng

Nguyễn Hữu Dũng

Giao du với Trung quốc tức tự đeo vòng Kim cô,làm ăn với TQ tức tự mình biến thành Con gà đẻ trứng vàng trong tay họ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU