Hậu trường chính trị: Trò dọa nạt cuối năm trên Biển Đông

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trung Quốc lại vừa thông báo loạt tập trận trên Biển Đông kéo dài từ cuối tháng 12.2020 đến đầu tháng 1.2021.
Tàu đổ bộ Type-075 thứ 2 của Trung Quốc ra biển thử nghiệm /// Temstar/SDF Tàu đổ bộ Type-075 thứ 2 của Trung Quốc ra biển thử nghiệm - Temstar/SDF
Tàu đổ bộ Type-075 thứ 2 của Trung Quốc ra biển thử nghiệm
Temstar/SDF
Tham gia loạt tập trận này, theo tờ South China Morning Post, có cả tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ Type-075. Đó là chiến hạm “khủng” nhất mà Trung Quốc đưa vào hoạt động gần đây và cả 2 đều được hướng đến năng lực tấn công.
Năm 2020, lợi dụng đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, Trung Quốc liên tục tiến hành nhiều cuộc tập trận không chỉ với hải quân, mà còn có cả không quân ở quy mô lớn. Các cuộc tập trận đã quy tụ từ tàu sân bay, tàu khu trục... đến máy bay tiêm kích, oanh tạc cơ chiến lược có thể mang tên lửa đạn đạo... Thậm chí, Trung Quốc bắn thử 2 tên lửa đạn đạo mang biệt danh “sát thủ diệt hạm” ra Biển Đông.
Những động thái này của Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế lên án như những hành vi dọa nạt, đe dọa các bên trong khu vực nhằm đạt được tham vọng chủ quyền ở Biển Đông, bất chấp việc tuyên bố chủ quyền mà Bắc Kinh đưa ra trên Biển Đông đã bị Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016. Từ thực tế trên, việc Trung Quốc không ngần ngại tổ chức loạt tập trận, mà có lẽ không ngoài mục đích dọa nạt, vào thời điểm chuyển giao năm mới là dấu hiệu cho thấy nước này không hề có ý định giảm bớt căng thẳng hay chiêu trò “dọa nạt” ở Biển Đông trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bachtoan

Bachtoan

Chừng nào mà phần còn lại của thế giới chần chừ, chùn chân thì Trung Quốc cứ lấn tới. Họ có biệt tài gặm nhấm, biến không thành có, lấy của người ta làm của mình, và tỉnh bơ, trâng tráo...
Đừng mong họ nghĩ lại và sống tốt, cùng có lợi. Hãy trừng mắt nhìn và bắt tay hành động quyết liệt, đúng luật lệ và dai dẳng như chính họ.
Thong Tran

Thong Tran

Tình hình này làm chúng ta nhớ lại vì sao Covid 19 phát ra từ TQ, phải chăng có ý đồ? Nhớ lại khoảng năm 2005 bộ trưởng Quốc phòng TQ lúc đó là Trì Hạo Điền có nói là sẽ dùng chiến tranh sinh học để chinh phục thế giới. Nếu đúng như vậy thì diễn tập quân sự hiện nay không lạ.
sp***@gmail.com

sp***@gmail.com

Chính đại dịch xuất phát từ Trung Quốc, chưa hề có động thái gì để "chuộc lỗi" thì đã lợi dụng việc đó để phục vụ mục tiêu quân sự.
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Độc chiếm biển đông đã trở thành phương châm của xấu xa của TQ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU