Hậu trường chính trị: Phương Tây 'thức tỉnh' về Trung Quốc

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quỹ Phòng vệ của các nền dân chủ (FDD), viện chính sách có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ), vừa công bố báo cáo mô tả kế hoạch của Trung Quốc nhằm trở thành cường quốc sản xuất, công nghệ hàng đầu.
Trung Quốc coi Đức là nguồn thu thập công nghệ và kiến thức /// AFP Trung Quốc coi Đức là nguồn thu thập công nghệ và kiến thức - AFP
Trung Quốc coi Đức là nguồn thu thập công nghệ và kiến thức
AFP
Theo báo cáo, thay vì cạnh tranh trực tiếp để vượt mặt các nước phát triển, Trung Quốc khai thác các mối quan hệ hợp tác với công ty, chính phủ và tổ chức nước ngoài để ép buộc chuyển giao công nghệ.
Bằng những công nghệ và mối hợp tác đó, Trung Quốc lại xuất khẩu và hình thành những mạng lưới, nền tảng và tiêu chuẩn giúp duy trì ưu thế của nước này.
Giữ vai trò then chốt trong kế hoạch của Trung Quốc chính là Đức, quốc gia không chỉ xuất sắc về các lĩnh vực như ô tô, sản xuất máy móc, hóa học, y học, điện tử, năng lượng mới và công nghệ môi trường, mà còn có sức ảnh hưởng đối với các tiêu chuẩn toàn cầu về lĩnh vực ngân hàng, phương tiện năng lượng mới và năng lượng.
Theo FDD, Trung Quốc coi Đức là nguồn thu thập công nghệ và kiến thức, vừa là đối tác quan trọng giúp mở rộng các tiêu chuẩn có lợi cho Trung Quốc, dù là đối thủ cạnh tranh của Bắc Kinh trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4. Trung Quốc chưa phản ứng gì về báo cáo này.
Giới quan sát nhận định rằng kế hoạch chiến lược của Trung Quốc đã được thực hiện âm thầm trong nhiều năm qua nhưng sự phản ứng gần đây của các nước cho thấy phương Tây đang dần thức tỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Quỳnh Phạm

Xuân Quỳnh Phạm

Phương Tây giờ mới nhận ra TQ có âm mưu bá chủ thế giới. Muộn còn hơn không, vấn đề khi đã nhận ra thì cần làm gì để TQ không vượt mặt
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Triết học phương đông ko đơn giản đâu
HDuc Nguyen

HDuc Nguyen

Ăn trộm đâu có nằm trong triết học phương đông ?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU