Hậu trường chính trị: Đòn thù phản tác dụng của Trung Quốc

11 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc Trung Quốc chặn doanh nghiệp nước này mua hàng từ Úc chỉ càng giúp Úc nhận thấy nguy cơ hiển hiện, nên càng có thêm lý do tăng cường hợp tác trong “bộ tứ kim cương”.
Thị bò Úc bày bán tại một siêu thị ở Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc tháng 7.2020 /// CNS Thị bò Úc bày bán tại một siêu thị ở Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc tháng 7.2020 - CNS
Thị bò Úc bày bán tại một siêu thị ở Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc tháng 7.2020
CNS
Mới đây, truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp trong nước ngừng nhập khẩu 7 nhóm hàng hóa từ Úc. Đây được xem là đòn trừng phạt của Bắc Kinh nhằm vào Canberra vì Úc tham gia tập trận Malabar với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ diễn ra trong tháng 11 này. Cuộc tập trận Malabar năm nay mang tính lịch sử khi quy tụ đủ 4 thành viên “bộ tứ kim cương”.
Thực tế, 4 nước trên cùng với Singapore từng tập trận Malabar năm 2007. Khi đó, Bắc Kinh đã chỉ trích dữ dội Canberra vì tham gia tập trận. Và cùng với sự tác động từ chính sách của chính quyền mới ở Úc dưới thời Thủ tướng Kevin Rudd khi đó dường như đã khiến Canberra rút khỏi các cuộc tập trận Malabar tiếp theo.
Năm nay, “bộ tứ kim cương” dần định hình, đồng thời Canberra bị cho là đã chịu sự “cưỡng bức kinh tế” từ Bắc Kinh vì Úc lên tiếng yêu cầu điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19 ban đầu bùng phát ở Trung Quốc. Trước nhiều hành vi của Trung Quốc khi nước này lợi dụng tình hình đại dịch để gây rối, đe dọa các nước khác, Úc đã tham gia tập trận như một sự phản ứng.
Giờ đây, Trung Quốc chặn doanh nghiệp nước này mua hàng từ Úc, thì thực tế cũng chỉ là chiêu trò “cưỡng bức kinh tế” - vốn là một trong các động lực khiến Canberra quyết định tham gia tập trận Malabar. Vì thế, đòn thù này của Trung Quốc chỉ càng giúp Úc nhận thấy nguy cơ hiển hiện, nên càng có thêm lý do tăng cường hợp tác trong “bộ tứ kim cương”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Caodoan

Caodoan

Có thể còn một số nước vì một vài lý do nào đó , còn phần đông cả thế giới đã nhìn ra bộ mặt thật trung quốc .
Thiện Tính Trần

Thiện Tính Trần

Vừa cấm nhập gỗ từ Úc.
Hiếu Nguyễn Hữu

Hiếu Nguyễn Hữu

Há miệng mắc quai thôi mà!
3 phản hồi
hung vo nguyen hoang

hung vo nguyen hoang

Cách hành xử như vậy đã lỗi thời rồi. Việc các nước bắt tay chống lại Trung Quốc đã trở thành xu hướng. TQ nên thận trọng trong cách hành xử.
Ng***@gmail.com

Ng***@gmail.com

Trung Quốc đi đến đâu là ồn ào đến đó!
Công Thành

Công Thành

Kg bán được ở tq thì bán cho Ấn Độ , cũng là quốc gia tỷ dân cơ mà
huy lê

huy lê

Ấn độ ít dùng thịt bò bạn ah. vì họ theo đạo .... kiêng ăn thịt bò
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU