Hậu trường chính trị: Đằng sau cuộc tập trận chung hiếm thấy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hạm đội 7 - hải quân Mỹ ngày 18.12 thông báo trong tháng 12, tàu ngầm nước này USS Asheville đã có cuộc tập trận chung hiếm thấy với tàu ngầm FS Émeraude ở ngoài khơi đảo Guam thuộc tây Thái Bình Dương.
Chiến hạm USS Asheville (phải) và tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Pháp FS Émeraude ngoài khơi Guam /// Hải quân Mỹ Chiến hạm USS Asheville (phải) và tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Pháp FS Émeraude ngoài khơi Guam - Hải quân Mỹ
Chiến hạm USS Asheville (phải) và tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Pháp FS Émeraude ngoài khơi Guam
Hải quân Mỹ
Tham gia cuộc tập trận còn có tàu tiếp tế FS Seine của hải quân Pháp. Sau đó, khu trục hạm Mỹ USS John S.McCain tiếp tục có cuộc tập trận chung với hai tàu Pháp và khu trục hạm chở trực thăng JS Hyuga của Nhật Bản ở biển Philippines trong tuần này.
Hạm đội 7 nhấn mạnh dù Pháp là một trong những đồng minh của Mỹ, hai cuộc tập trận vừa qua là cơ hội hiếm thấy cho các lực lượng thuộc hải quân Mỹ tiến hành hoạt động chung với hải quân Pháp trong khu vực hoạt động của hạm đội này.
Hai cuộc tập trận trên diễn ra trong lúc tàu ngầm FS Émeraude và tàu tiếp tế FS Seine có chuyến hải hành đến tây Thái Bình Dương. Trong lúc hai tàu này thăm đảo Guam hôm 30.11, Tham mưu trưởng hải quân Pháp Pierre Vandier cũng đã đến thăm Nhật Bản.

Khu trục hạm chở trực thăng, tàu ngầm Nhật Bản tập trận ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng hai sự kiện đó có liên quan với nhau và nằm trong chiến lược của Pháp gia tăng hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo Sankei, ông Vandier cho hay hải quân Pháp muốn chứng minh sự hiện diện tại khu vực và gửi thông điệp về sự hợp tác Pháp - Nhật. “Đây là thông điệp nhắm đến Trung Quốc. Đây là thông điệp về mối quan hệ đối tác đa phương và tự do đi lại”, ông Vandier nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU