Hậu trường chính trị: Cạnh tranh ảnh hưởng thời Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sứ mệnh Sagar được Ấn Độ đưa ra lúc này có thể một phần nhằm đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực thông qua hỗ trợ y tế
Ấn Độ cử tàu INS Kesari mang theo các đội y tế, thực phẩm đến 4 đảo quốc ở Ấn Độ Dương Ấn Độ cử tàu INS Kesari mang theo các đội y tế, thực phẩm đến 4 đảo quốc ở Ấn Độ Dương
Ấn Độ cử tàu INS Kesari mang theo các đội y tế, thực phẩm đến 4 đảo quốc ở Ấn Độ Dương
Chính phủ Ấn Độ vừa phát động sáng kiến mang tên Sứ mệnh an ninh và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực (Sứ mệnh Sagar) nhằm cung cấp hỗ trợ y tế cho 5 đảo quốc ở Ấn Độ Dương, gồm Maldives, Mauritius, Seychelles, Madagascar và Comoros, trong việc đối phó đại dịch Covid-19.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay tàu hải quân Ấn Độ INS Kesari đã khởi hành đến 5 đảo quốc này để cung cấp thực phẩm và thuốc liên quan đến Covid-19. Ngoài ra, một nhóm hỗ trợ y tế cũng sẽ được điều đến Mauritius và Comoros để hỗ trợ chính phủ hai nước đối phó Covid-19 và cả sốt xuất huyết (ở Comoros).
Ấn Độ phát động Sứ mệnh Sagar sau khi Trung Quốc cung cấp hỗ trợ y tế cho mỗi quốc gia xung quanh Ấn Độ theo sáng kiến Con đường tơ lụa y tế mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị cùng thiết lập với Tổ chức Y tế thế giới hồi tháng 1.2017. Giờ đây, Trung Quốc được cho đã xem Covid-19 là cơ hội thực hiện Con đường tơ lụa y tế để gia tăng hiện diện khắp châu Á. Trung Quốc đang duy trì sự hiện diện của mình ở Myanmar bằng cách gửi các nhóm y tế đến hỗ trợ quốc gia này chống dịch Covid-19. Pakistan cũng đã tiếp nhận đội y tế từ Trung Quốc còn Nepal được cho là đang phụ thuộc nguồn cung y tế của Trung Quốc.
Vì vậy, Sứ mệnh Sagar được Ấn Độ đưa ra lúc này có thể một phần nhằm đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực thông qua hỗ trợ y tế, trong lúc căng thẳng biên giới giữa hai nước chưa hạ nhiệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU