Hậu trường chính trị: Bất đồng và cái giá 740 tỉ USD

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hạ viện Mỹ hôm qua thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) với ngân sách lên đến hơn 740 tỉ USD.
Xe tăng M1 Abrams trên xe chuyên chở /// Reuters Xe tăng M1 Abrams trên xe chuyên chở - Reuters
Xe tăng M1 Abrams trên xe chuyên chở
Reuters
Đạo luật đã được thông qua 59 năm liên tiếp, giúp phân bổ ngân sách để nâng lương cho binh lính và nhiều chi tiêu quân sự quan trọng khác. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa phủ quyết đạo luật năm nay, với một trong những lý do chính là mâu thuẫn về việc đổi tên các căn cứ quân sự Mỹ.
Sau vụ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát gây tử vong hồi tháng 5, làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc bùng nổ dữ dội tại Mỹ. Trong thời gian đó, nhiều tượng đài của các vị tướng thuộc Liên minh miền Nam, phe phản đối việc bãi bỏ chế độ nô lệ trong Nội chiến Mỹ (1861 - 1865), đã bị người biểu tình đập phá vì bị coi là biểu tượng của phân biệt chủng tộc.
Đạo luật vừa thông qua quy định phải đổi tên những căn cứ mang tên các chỉ huy của phe miền Nam trong vòng một năm. Trong khi đó, Tổng thống Trump cho rằng việc đổi tên là hành động xóa bỏ quá khứ và một phần di sản vĩ đại của nước Mỹ. Theo nhà lãnh đạo, Mỹ đã giành chiến thắng 2 cuộc chiến tranh thế giới nhờ vào các căn cứ quân sự với những cái tên này.
Phiên bản NDAA của Thượng viện sẽ được bỏ phiếu trong tuần này trước khi được hợp nhất với phiên bản của Hạ viện rồi trình lên ông Trump, nơi số phận của đạo luật sẽ được quyết định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU