Hậu trường chính trị: Anh bắt đầu thời hậu Brexit

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Anh Boris Johnson lạc quan mô tả đỉnh điểm của Brexit là “khoảnh khắc gây kinh ngạc” đối với xứ sở sương mù.
Xe tải từ Anh vào cảng Calais, bắc Pháp ngày 1.1.2021 /// AFP Xe tải từ Anh vào cảng Calais, bắc Pháp ngày 1.1.2021 - AFP
Xe tải từ Anh vào cảng Calais, bắc Pháp ngày 1.1.2021
AFP
Ngày 1.1, Anh bắt đầu năm mới và cũng bắt đầu giai đoạn mới bên ngoài Liên minh Châu Âu (EU) sau khi chính thức rời khỏi EU (Brexit) vào lúc 23 giờ ngày 31.12.2020, kết thúc 48 năm tuân thủ các quy định của khối.
Theo đó, sự di chuyển tự do của hơn 500 triệu người giữa Anh và 27 quốc gia thành viên EU cũng kết thúc và việc kiểm tra hải quan nghiêm ngặt hơn đã trở lại lần đầu tiên trong nhiều thập niên, dù hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại “không hạn ngạch - không thuế quan”.

Đồng hồ Big Ben ngân vang, nước Anh bước vào tương lai hậu Brexit

Cũng kể từ ngày 1.1, nhiều tài xế lái xe tải chở hàng giữa Anh và các nước EU đối diện nhiều quy định mới và một hiệp hội thương mại đường bộ ở Anh ước tính khoảng 220 triệu mẫu hồ sơ mới cần được điền mỗi năm để đảm bảo thương mại với các nước EU được trôi chảy, theo AFP.
Nhiều tờ báo ở Anh đã phản ánh sự thay đổi mang tính lịch sử, nhưng đầy sự chia rẽ này, vốn sẽ ảnh hướng tới nhiều thế hệ kế tiếp. Những tờ báo ủng hộ Brexit đề cao sự tự do, trong khi những tờ báo phản đối Brexit thì phản ánh điều không chắc chắn trong con đường Anh đã chọn.
Dù vậy, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn lạc quan, mô tả đỉnh điểm của Brexit là “khoảnh khắc gây kinh ngạc” đối với xứ sở sương mù, theo AFP. Ông cam kết nước Anh hậu Brexit sẽ là một quốc gia “có thương mại tự do và theo chủ nghĩa quốc tế, hướng ra bên ngoài, hào phóng và cởi mở”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU