Hành trình lẩn trốn của nghi phạm vụ khủng bố Paris

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 4 tháng lẩn trốn, nghi phạm chính trong chuỗi khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 khiến 130 người thiệt mạng, cuối cùng đã bị bắt giữ sau cuộc đột kích của cảnh sát Bỉ ngày 18.3.
Salah Abdeslam, nghi phạm trong vụ khủng bố tại Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng, đã bị bắt tại Brussels (Bỉ) ngày 18.3.2016 - Ảnh: AFP Salah Abdeslam, nghi phạm trong vụ khủng bố tại Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng, đã bị bắt tại Brussels (Bỉ) ngày 18.3.2016 - Ảnh: AFP
Salah Abdeslam, nghi phạm trong vụ khủng bố tại Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng, đã bị bắt tại Brussels (Bỉ) ngày 18.3.2016 - Ảnh: AFP
Salah Abdeslam (26 tuổi) được cho là giữ vai trò “hậu cần” trong chuỗi tấn công khủng bố tại Paris ngày 13.11.2015 như thuê xe, đặt phòng khách sạn, lái xe đưa các kẻ đánh bom đến sân vận động Stade de France, theo Le Monde ngày 18.3.
Ngày 13.11 định mệnh
Hiện vẫn còn những bí ẩn về vai trò thực sự của Salah Abdeslam trong ngày 13.11 định mệnh, cướp đi sinh mạng của 130 người. Vào ngày này, Abdeslam lái chiếc xe hơi màu đen chở 3 kẻ đánh bom tự sát đến trước sân vận động Stade de France ở Saint Denis, ngoại ô thủ đô Paris (Pháp), sau đó lái xe vào nội thành Paris. Abdeslam bỏ chiếc xe ở quận 18, sau đó vẫn mang theo khối thuốc nổ bên mình, đến một cửa hàng mua một điện thoại, cục sạc pin và một SIM điện thoại.
Một ngày sau, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) có thông báo về một cuộc tấn công tại quận 18 ở Paris. Từ đó, nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu Abdeslam phải chăng đã từ bỏ ý định đánh bom, hay có thể khối thuốc nổ có vấn đề. Đến ngày 23.11.2015, cơ quan điều tra phát hiện một lượng thuốc nổ tại Montrouge, phía nam Paris.
Hành trình lẩn trốn của nghi phạm vụ khủng bố Paris - ảnh 1Vai trò của Salah Abdeslam trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng 11.2015 vẫn chưa được làm rõ - Ảnh: Reuters
Sau khi tiến hành vụ khủng bố Paris tối 13.11.2015, lúc 5 giờ 30 ngày 14.11 tại Châtillon gần Montrouge, tên Salah Abdeslam gặp hai người bạn từ Bỉ đến, cả 3 sau đó quay lại Bỉ. Đến 9 giờ 10, xe hơi của nhóm này bị chặn lại để kiểm tra ở Cambrai, miền bắc Pháp. Salah Abdeslam từng tìm cách sang Syria vào giữa năm 2015 nhưng thất bại và bị cảnh sát Bỉ chú ý. Tuy nhiên sự việc này không được phía Bỉ thông báo cho Pháp nên nhóm của Abdeslam lúc đó không bị giữ lại.
Trên đường từ Pháp sang Brussels (Bỉ), cả 3 người này bị chặn xe kiểm tra đến 3 lần. Đến 14 giờ, cơ quan điều tra mất dấu nhóm này.
Những dấu vết
Kể từ đó, tổ điều tra phối hợp giữa Pháp và Bỉ không đưa ra một thông tin chính thức nào về việc xác định nơi ẩn náu của Salah Abdeslam. Từng xuất hiện nhiều tin đồn Abdeslam đã trốn sang Syria hoặc Ma Rốc sau vụ khủng bố Paris.
Hành trình lẩn trốn của nghi phạm vụ khủng bố Paris - ảnh 2Cảnh sát Bỉ vây bắt Salah Abdeslam ngày 18.3.2016 tại Brussels - Ảnh: Reuters
Le Monde dẫn các manh mối của một cảnh sát thuộc Cục chống khủng bố và một cảnh sát tư pháp Paris cho thấy dấu vết của Abdeslam tại Bỉ lần đầu được phát hiện tại một căn hộ ở vùng Schaerbeek, phía bắc Brussels. Nghi phạm này lẩn trốn tại đây trong 3 tuần và được cho là rời đi vào ngày 4.12.2015. Căn nhà này được kiểm tra vào ngày 9.12.2015, cơ quan điều tra phát hiện bên trong có các thiết bị để chế tạo thuốc nổ và dấu vân tay của Abdeslam. Đây được cho là nơi chế thuốc nổ để tiến hành vụ khủng bố ở Paris.
Cảnh sát sau đó thực hiện hàng trăm cuộc vây ráp, bắt 58 người nhưng không tìm ra Abdeslam, theo Le Figaro. Lực lượng chức năng sau đó phát hiện dấu vết của Abdeslam tại một căn nhà ở số 47 Delaunoy, Molenbeek, cách hiện trường vụ đột kích bắt giữ tên này ngày 18.3.2016 chỉ vài trăm mét.
Cuối cùng, dấu vân tay của Abdeslam được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ súng tại một căn hộ ở Forest, phía nam Brussels ngày 15.3.2016. Sau khi Abdeslam bị bắt ngày 18.3, phó thị trưởng Molenbeek cho biết ông rất “ngạc nhiên” vì nghĩ rằng nghi phạm này có lẽ đã rời Bỉ rồi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải

Hải

Làm đc 1 vụ thế này xong rồi thì cả đời trốn chui trốn nhủi, rồi sau đó Mỹ lại liên tục không kích quên hương của tên khủng bố, rồi những tên khủng bố khác lại đánh bom. VÒng tuần hoàn
pham van long

pham van long

Châu Mỹ và Mỹ đối xữ dân Trung Đông và Phi châu như chó , nên bị đánh lại , bắt người nầy sẽ còn để ra nhiều nhóm khác đánh nhau không bào giờ hết . Mỹ cố tình đẩy ra xa nước Mỹ ,Mỹ quá khôn ,Châu Âu lảnh đủ
Sáu

Sáu

Ngay cái hôm sau khi xảy ra vụ nổ, tôi cho con tôi về liền không dám ở bên đó nữa
Trần Hải Đăng

Trần Hải Đăng

Con người ta ở đâu cũng có thể chết được. Người trẻ cần được trang bị văn hóa và văn minh để không sống và hành xử như "người rừng". Nhìn người dân Paris đối mặt với khủng bố kìa, họ đâu có sợ và không phải chạy trốn, không kêu gọi hận thù hay trả nợ máu.
Tuong

Tuong

Đây là một cảnh báo khi mà những nước có nhiều tỵ nạn sinh sống, phải biết rằng họ cũng là người nên dù sống ở đâu đi nữa họ cũng phải lo kiếm công ăn việc làm để tự nuôi sống bản thân và gia đình ,và khi sống ở trong nước phải bắt buộc họ tuân thủ luật pháp ở nước sở tại, và ít nhất là an ninh phải quản lý được họ để tránh họ hoạt động phi pháp, hoặc làm khủng bố gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sự lo lắng hoang mang trong quần chúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU