Hành trình ấn tượng vượt 3.500 km biển băng của cô cáo nhỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một con cáo đã vượt qua chặng đường hơn 3.500 km từ Na Uy đến Canada trong vòng 76 ngày, khiến các nhà nghiên cứu của Viện Bắc Cực Na Uy phải bày tỏ sự ngạc nhiên và thán phục.

Một con cáo duyên hải hoặc còn gọi là cáo xanh /// AFP/Getty Một con cáo duyên hải hoặc còn gọi là cáo xanh - AFP/Getty
Một con cáo duyên hải hoặc còn gọi là cáo xanh
AFP/Getty
Con vật, được biết với tên gọi cáo duyên hải hoặc cáo xanh, đã được gắn thiết bị định vị vào tháng 7.2017. Nó rời Spitsbergen thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy vào ngày 26.3.2018.
Sau 21 ngày và vượt qua 1.512 km trên mặt băng, nó đến Greenland vào ngày 16.4.2018. Con vật nhỏ bé tiếp tục cuộc hành trình đến đảo Ellesmere thuộc Canada, và đến nơi vào ngày 1.7 cùng năm.
“Ban đầu, chúng tôi không thể tin được đó là sự thật”, tờ Guardian ngày 2.7 dẫn lời nhà nghiên cứu Eva Fuglei, người dõi theo con cáo cái.
Hành trình ấn tượng vượt 3.500 km biển băng của cô cáo nhỏ - ảnh 1

Con cáo và thiết bị theo dõi dưới dạng vòng đeo cổ

Viện Nghiên cứu Bắc Cực Na Uy

Trong báo cáo nhan đề “Hành trình dài vượt biển băng của con cáo cái”, Viện Bắc Cực Na Uy cho hay đây là một trong những chuyến đi lâu nhất từng được ghi nhận. Trên thực tế, các chuyên gia ban đầu cứ nghĩ rằng thiết bị theo dõi đã bị rơi khỏi cổ con vật và nằm trên một con tàu nào đó.
Tuy nhiên, lúc đó chẳng có bóng dáng con tàu nào trong khu vực. Dựa trên dữ liệu được truyền về, con cáo di chuyển với tốc độ trung bình 46,3 km/ngày trên mặt băng và các tảng băng trôi. Thậm chí có một ngày nó đi được 155 km trong lúc trên tảng băng ở phía bắc Greenland.
Hành trình ấn tượng vượt 3.500 km biển băng của cô cáo nhỏ - ảnh 2

Bản đồ ghi lại cuộc hành trình của con cáo

Arnaud Tarroux / NINA

“Theo chúng tôi được biết, đây là tốc độ cao nhất từng được ghi nhận ở giống loài này”, chuyên gia Fuglei trình bày trong báo cáo.
Các nhà nghiên cứu cho rằng con cáo đã sử dụng băng trôi trên biển để làm phương tiện di chuyển.

[VIDEO] Đau lòng với cảnh gấu Bắc Cực đói lang thang ngoài đường tại Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU