‘Hành tinh thứ 9’ hay hố đen nguyên thủy?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia Mỹ vừa nghĩ ra biện pháp truy lùng tông tích của các hố đen nằm ngoài Dải Ngân hà, và theo thời gian có thể tìm ra câu trả lời về sự tồn tại của cái gọi là “hành tinh thứ 9”.

Mô phỏng một hố đen /// Shutterstock Mô phỏng một hố đen - Shutterstock
Mô phỏng một hố đen
Shutterstock
Đội ngũ khoa học gia của Đại học Harvard (Mỹ) cho hay sẽ tận dụng sứ mệnh Khảo sát Di sản Không gian và Thời gian (LSST), dự kiến khởi động từ giữa năm sau và kéo dài suốt 1 thập niên.
Nhờ vào camera 3.200 megapixel và lăng kính có kích thước cỡ sân tennis, các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm dấu vết của những vết lóa bồi tụ, phóng thích từ các sao chổi hoặc tiểu hành tinh đang bị hố đen xé nát.
“Vì bản chất của các hố đen, con người chỉ có thể dựa vào những bức xạ phát ra từ vật chất đang bị cuốn vào hố đen để xác định được vị trí của “những con quái vật háu ăn” này”, trang Phys.org hôm 10.7 dẫn lời tiến sĩ Avi Loeb của Đại học Harvard.
Và cũng nhờ vào phương pháp mới, tiến sĩ Loeb cho rằng chúng ta cuối cùng cũng sẽ xác định được cái gì đang tồn tại ở rìa Mây tinh vân Oort (chỉ đám mây bụi khí, sao chổi và vẫn thạch khổng lồ), cũng đại diện cho ranh giới cuối cùng của hệ mặt trời.
Có một thứ gì đó đang ở rìa mặt trời, mà theo một số giả thuyết cho rằng đây là “hành tinh thứ 9” hoặc một hố đen nguyên thủy hình thành ngay sau sự kiện Big Bang.
“Nếu có thể xác nhận sự tồn tại của hành tinh thứ 9, đây sẽ là lần đầu tiên nhân loại phát hiện một hành tinh mới của hệ mặt trời trong vòng 2 thế kỷ”, theo sinh viên ngành vật lý thiên thể Amir Siraj của Đại học Harvard, một thành viên của tổ nghiên cứu.
Sứ mệnh LSST sẽ mang theo các thiết bị và công cụ đủ nhạy để bắt được tín hiệu của bức xạ nằm ngoài phạm vi Mây tinh vân Oort, gấp 100.000 khoảng cách từ Trái đất-mặt trời.

Khám phá ngôi sao "nhảy múa" quanh lỗ đen, xác nhận tính đúng đắn của Einstein

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tu Ngoc

Tu Ngoc

Nếu "hành tinh thứ 9 là hố đen, khối lượng của nó cũng tệ nhất bằng mặt trời. Vậy nên Thái Dương hệ sẽ biến thành hệ sao đôi! và điều nầy dẫn đến các xáo trộn tính toán lên các hành tinh khác, và ngay cả Mặt Trời cũng thế! Điều nầy khó chấp nhận vì thực tế các quỹ đạo hệ Thái dương vốn đang phù hợp với đơn sao,
Thủy Trương

Thủy Trương

Nhưng nếu hố đen đó có kích cỡ nhỏ hơn mặt trời và khối lượng nhỏ hơn và nằm đủ xa mặt trời thì sao, bởi hố đen nguyên thủy thường nhỏ và hình thành ngay sau big bang nên không thể nào có khối lượng lớn hơn được, chắc có khả năng thôi, đợi đến khi phát hiện thì hẳn tính
Tạ Đức

Tạ Đức

Ko đc học cao như họ đừng phát biểu liều
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU