Hành tinh có 3 mặt trời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy một hành tinh với 3 quả cầu lửa hiện diện ở đường chân trời.

Hình ảnh mô phỏng về hành tinh kỳ lạ /// NASA/JPL-Caltech Hình ảnh mô phỏng về hành tinh kỳ lạ - NASA/JPL-Caltech
Hình ảnh mô phỏng về hành tinh kỳ lạ
NASA/JPL-Caltech
Đội ngũ chuyên gia Mỹ đã phát hiện hành tinh mà họ gọi là LTT 1445Ab từ dữ liệu của dự án TESS do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) triển khai, theo chuyên trang Space.com.
LTT 1445Ab chỉ xoay quanh một trong 3 ngôi sao, với tất cả đều là sao lùn đỏ đang ở giai đoạn nửa cuối của đời sống, và tổ hợp này chỉ cách Trái đất khoảng 22 năm rưỡi ánh sáng.
“Nếu đứng trên bề mặt hành tinh đó, bạn có thể thấy tổng cộng đến 3 mặt trời, nhưng 2 trong số này ở khoảng cách khá xa”, theo nhà thiên văn Jennifer Winters thuộc Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian (Mỹ).
“Chúng giống như 2 con mắt đỏ quạch, mang đầy điềm gở trên bầu trời”, theo hình dung của chuyên gia Winters.
Dựa trên dữ liệu của TESS, các nhà khoa học cho rằng LTT 1445Ab là hành tinh đá, có kích thước lớn hơn địa cầu khoảng 1/3, trong khi khối lượng phải gấp 8 lần Trái đất.
Bề mặt LTT 1445Ab hoàn toàn không phù hợp với sự sống như trên Trái đất, với nhiệt độ ban ngày lên đến 160oC và hành tinh chỉ mất 5 ngày để hoàn tất vòng quay quanh một trong các ngôi sao lùn.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của hành tinh trên, theo dự đoán của các nhà thiên văn học, chính là khí quyển của nó. Họ vẫn đang chờ cơ hội quan sát khí quyển của LTT 1445Ab.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU