Hành động liều mạng của dân Tây Ban Nha giữa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân Tây Ban Nha đã chen chúc nhau trên các bãi biển ở Barcelona để ăn mừng sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, khiến cho nhà chức trách lo ngại dịch Covid-19 lại tái bùng phát ở nước này

Người dân tập trung ở bãi biển tại Barcelona sau khi hết lệnh giới nghiêm /// CNN Người dân tập trung ở bãi biển tại Barcelona sau khi hết lệnh giới nghiêm - CNN
Người dân tập trung ở bãi biển tại Barcelona sau khi hết lệnh giới nghiêm
CNN

Theo CNN, người dân tại nhiều địa phương ở Tây Ban Nha đã tiệc tùng ăn mừng tại nhiều thành phố của đất nước này khi lệnh giới nghiêm, vốn có hiệu lực từ 23 giờ mỗi ngày đến sáng hôm sau, chính thức kết thúc vào 0 giờ ngày 9.5. Lệnh giới nghiêm này được dỡ bỏ tại 13 trong số 17 địa phương của Tây Ban Nha.

Một video ghi lại cảnh những giờ cuối cùng của lệnh giới nghiêm vào tối 8.5 cho thấy một xe cảnh sát tuần tra trên bãi biển Barcelona đã phải cảnh báo đám đông không được tụ tập thành nhóm nhiều hơn 6 người và phát loa yêu cầu những người này rời khỏi bãi biển.

Còn tại thủ đô Madrid, cảnh sát đã phải giải tán người dân ra khỏi quảng trường trung tâm Puerta del Sol, nơi có nhiều người đang nhảy múa và ca hát.

Trường đấu bò tót ở Madrid có ngày tưng bừng hiếm hoi giữa dịch Covid-19

Bên cạnh đó, còn có nhiều video quay lại cảnh người dân đổ xô đến các bãi biển của thành phố Barcelona cũng như tràn xuống các con phố của thủ đô Madrid để ăn mừng dịp chấm dứt lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng được áp đặt hồi tháng 10.2020.

Nhiều người không đeo khẩu trang, ôm hôn, nhảy múa, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội và tụ tập thành nhóm nhiều hơn sáu người. Tất cả những điều trên đều vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 hiện vẫn đang được áp dụng. Chính vì thế, nhà chức trách Tây Ban Nha lo ngại các hoạt động “liều mạng” như trên có thể khiến Covid-19 tái bùng phát ở nước này.

Sau lệnh giãn cách nghiêm ngặt hồi năm 2020 khi đại dịch bắt đầu, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp thứ hai của Tây Ban Nha đã có hiệu lực vào tháng 10.2020. Lệnh này cho phép người dân thực hiện nhiều hoạt động hơn, nhưng vẫn bao gồm lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc, hạn chế tụ tập xã hội và đi lại trong nước.

Đến nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận gần 3,6 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 79.000 ca tử vong. Theo số liệu mới nhất được công bố hôm thứ Sáu, có gần 28% người Tây Ban Nha, tương đương 13,2 triệu người, đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, trong khi 12,6% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hành động liều mạng của dân Tây Ban Nha giữa dịch Covid-19 - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU